Tác hại của việc quên thay dầu nhớt?

Chủ Nhật, 31/01/2016 00:56

Dầu máy được ví như ''máu'' của những chiếc xe, hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của động cơ.

tác hại của việc quên thay dầu nhớt?
Dầu máy có vai trò quan trọng trong việc vận hành của động cơ xe

Trong động cơ, dầu nhờn có nhiều tác dụng như giảm ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau, giải nhiệt làm mát, làm kín, chống ăn mòn. Tuy nhiên, tác dụng cơ bản nhất vẫn là làm giảm ma sát nên độ nhớt là chỉ tiêu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chất lượng của một sản phẩm dầu nhờn thương mại.

tác hại của việc quên thay dầu nhớt?
Tác dụng của dầu máy (nhớt)

Tuy nhiên việc thường xuyên quên bảo dưỡng và thay dầu động cơ hay thay thế các loại dầu kém chất lượng sẽ làm giảm tuổi thọ động cơ do dầu bị ô-xy hóa sinh ra cặn. Cùng với đó là khả năng tẩy rửa của các chất phụ gia có trong dầu suy giảm khiến sản sinh ra cặn các-bon gây mài mòn trầy xước các chi tiết động cơ.

tác hại của việc quên thay dầu nhớt?
Không quan tâm bảo dưỡng hay sử dụng nhớt kém chất lượng sẽ ảnh hướng lớn đến động cơ

Nên lưu ý đến quãng đường, điều kiện vận hành để có thể kịp thời bảo dưỡng cũng như thay thế nhớt để đảm bảo tuổi thọ động cơ. Thông thường cần phải thay dầu máy sau khi vận hành trong khoảng từ 1.500 đối với xe máy và 5.000 km đối với ô tô.

Bên cạnh đó cũng nên thay thế các loại dầu máy có uy tín trên thị trường cùng với lưu ý đến các dấu hiệu bảo an, chống hàng giả hàng nhái của các thương hiệu này. Những dấu hiệu này thường xuất hiện trên vỏ bao bì sản phẩm. Hãy dành ra đôi chút thời gian vì yếu tố này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của chiếc xe.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa, vệ sinh ắc quy, kiểm tra hệ thống nước làm mát, kiểm tra phanh và đặc...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.