Tai nạn thảm khốc tại Hải Dương: Tài xế cần làm gì khi gặp đám đông?

Thứ Ba, 22/01/2019 14:45

Khi tài xế gặp đám đông đang đi bộ trên đường, phải giảm tốc độ và sử dụng tối đa các loại báo hiệu để thông báo có xe phía sau.

tai nạn thảm khốc tại hải dương: tài xế cần làm gì khi gặp đám đông?
Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết xảy ra trên QL5, đoạn qua huyện Kim Thành, Hải Dương

Chiều 21/1 đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng do xe tải đâm vào đoàn người đang đi bộ trên QL5, đoạn qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khiến 8 người chết và nhiều người bị thương. Tuy chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn nhưng đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm cho các tài xế khác khi lái xe gặp các đám đông trên đường.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe Học viện An ninh (C500) cho rằng, vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Hải Dương khiến 8 người chết là rất nghiêm trọng. Trên thực tế, trong một trường hợp bình thường, khi lái xe gặp phải đám đông cần xử lý hết sức bình tĩnh. Điều đầu tiên tài xế phải nhớ là cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. “Trên xe ô tô có các chức năng còi, đèn để thông báo cho những người xung quanh biết sự hiển diện của xe trên đường. Tất nhiên bên cạnh việc giảm tốc độ, tài xế cũng phải sử dụng các chức năng này để báo hiệu. Người lái xe luôn phải trong tâm thế vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa đảm bảo an toàn cho mọi người”, ông Giang chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe C500 cũng cho biết, việc xử lý các tình huống trên đường như thế nào trong trường hợp này cũng đã được các thầy (giảng viên đào tạo lái xe) dạy và hướng dẫn khi học viên học lái xe. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là ý thức người tham gia giao thông, văn hóa giao thông của tài xế.

Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ sau vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Long An, các giải pháp về phòng chống lái xe sử dụng ma túy, rượu bia rồi tham gia giao thông đã được xác định rất rõ. Hiện tại, chỉ chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để triển khai thực hiện. Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, lái xe dù có đang đi đúng đường, có quyền đi nhưng gặp chướng ngại vật, phương tiện hoặc người đi bộ cũng phải kiểm soát tốc độ, thậm chí dừng hẳn lại để đảm bảo an toàn.

“Có rất nhiều kỹ năng để tài xế có thể thông báo về sự xuất hiện của mình trên đường tùy từng trường hợp. Theo thông lệ thế giới, nếu thấy nguy hiểm có thể dùng còi để báo hiệu. Còn muốn báo hiệu cho xe phia sau có thể dùng đèn báo hiệu khẩn cấp trên ô tô”, ông Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Xem thêm video những vụ ô tô lao vào đám đông khiến nhiều người thương vong:

Trong nửa tháng đầu năm 2019, có tới 6.362 ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam, tăng...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.