Tai nạn thảm khốc ở Vĩnh Phúc: Tài xế cần làm gì khi gặp đám đông?

Thứ Tư, 27/03/2019 13:45

Khi tài xế gặp đám đông đang đi bộ trên đường, phải giảm tốc độ và sử dụng tối đa các loại báo hiệu để thông báo có xe phía sau.

tai nạn thảm khốc ở vĩnh phúc: tài xế cần làm gì khi gặp đám đông?
Hiện trường vụ TNGT kinh hoàng khiến 7 người chết ở Vĩnh Phúc

Sáng 27/3 tại Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng do xe khách đâm vào đoàn người đang đi đưa tang trên đường tỉnh 304 theo hướng Điện Biên - Vĩnh Phúc (đoạn thuộc xã Trung Nguyên) khiến 8 người trong đoàn đưa tang thương vong. Nguyên nhân khiến xe khách gây tai nạn chưa được xác định nhưng đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm cho các tài xế khác khi lái xe gặp các đám đông trên đường.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe Học viện An ninh (C500) cho biết, trên thực tế, trong một trường hợp bình thường, khi lái xe gặp phải đám đông cần xử lý hết sức bình tĩnh. Điều đầu tiên tài xế phải nhớ là cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. “Trên xe ô tô có các chức năng còi, đèn để thông báo cho những người xung quanh biết sự hiển diện của xe trên đường. Tất nhiên bên cạnh việc giảm tốc độ, tài xế cũng phải sử dụng các chức năng này để báo hiệu. Người lái xe luôn phải trong tâm thế vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa đảm bảo an toàn cho mọi người”, ông Giang chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe C500 cũng cho biết, việc xử lý các tình huống trên đường như thế nào trong trường hợp này cũng đã được các thầy (giảng viên đào tạo lái xe) dạy và hướng dẫn khi học viên học lái xe. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là ý thức người tham gia giao thông, văn hóa giao thông của tài xế.

Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong trường hợp bình thường, lái xe dù có đang đi đúng đường, có quyền đi nhưng gặp chướng ngại vật, phương tiện hoặc người đi bộ cũng phải kiểm soát tốc độ, thậm chí dừng hẳn lại để đảm bảo an toàn.

“Có rất nhiều kỹ năng để tài xế có thể thông báo về sự xuất hiện của mình trên đường tùy từng trường hợp. Theo thông lệ thế giới, nếu thấy nguy hiểm có thể dùng còi để báo hiệu. Còn muốn báo hiệu cho xe phia sau có thể dùng đèn báo hiệu khẩn cấp trên ô tô”, ông Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Trước đó, một vụ tai nạn kinh hoàng tương tự cũng đã xảy ra ngày 21/1, do xe tải đâm vào đoàn người đưa tang đang đi bộ trên QL5, đoạn qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khiến 8 người chết và nhiều người bị thương. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là lái xe mất lái, không làm chủ được phương tiện, đâm vào dòng người đang đi bộ ngược chiều.

Khi Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc do bị nhái thiết kế, nhiều người đặt câu hỏi về số phận...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.