Tại sao khi đỗ xe nên quay đầu ra ngoài?

Thứ Năm, 12/09/2019 10:30

Nhiều tài xế lựa chọn cách đánh thẳng xe vào vị trí cần đỗ thay vì lùi đuôi xe vào và quay đầu ra ngoài. Cách đỗ như vậy được cho là không nên.

tại sao khi đỗ xe nên quay đầu ra ngoài?

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, rất nhiều tài xế lựa chọn cách đánh thẳng xe vào vị trí cần đỗ thay vì lùi đuôi xe vào và quay đầu ra ngoài. Nguyên nhân là đỗ xe bằng cách này rất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian cho người lái sau chuyến đi khá vất vả. Tuy nhiên trên thực tế cách đỗ này có nhiều rủi ro hơn. Theo kinh nghiệm, cách để xe hợp lý nhất là quay đầu xe ra ngoài với những lý do sau:

Xuất phát nhanh hơn

Không ít lái xe có thói quen để đầu xe ô tô hướng vào trong khi đỗ với suy nghĩ là đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp thì việc chiếc xe ô tô đang đỗ với đầu xe quay ra ngoài sẽ giúp bạn xuất phát nhanh hơn và tiết kiệm khá nhiều thời gian dùng để quay đầu. Thực tế, như ở một số nước khác, sở cảnh sát còn đưa ra quy định khi đỗ xe cảnh sát phải hướng đầu xe ra ngoài, để có thể xuất phát nhanh nhất.

Phòng trộm

Tình trạng trộm xe thường xuyên xảy ra. Do đó nếu đầu ô tô hướng ra ngoài thì khi có kẻ trộm đột nhập bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua kính chắn gió. Ngược lại, nếu đầu xe quay vào trong thì rất khó hoặc không thể quan sát thấy được người bên trong do ngược sáng. Đó cũng là cách phòng chống rủi ro trong trường hợp có người xấu đột nhập vào xe.

An toàn

Theo các lái xe có kinh nghiệm, trong bãi gửi xe, đỗ xe thì khoảng trống giữa 2 xe là rất nhỏ nên khi bạn lấy xe ra, xe bạn đang lùi có thể sẽ bị đụng phải xe đang chạy qua do có điểm mù. Hoặc trong một tình huống khác, có thể sẽ xảy ra va chạm với người đang đi ngang qua bãi dừng xe. Do đó, hướng đầu xe ô tô ra ngoài khi đỗ xe không chỉ đảm bảo an toàn hơn cho bạn mà còn cho cả những người khác.

Tiết kiệm xăng

Nếu quay đầu xe vào trong, lúc khởi động lại, động cơ đang lạnh do dừng đỗ lâu mà phải tiến hành lùi sẽ rất hao nhiên liệu. Trong khi đó, lúc đỗ xe khi động cơ đang chay thì việc lùi vào bãi sẽ ít hao xăng và nhiên liệu hơn.

Tình huống đặc biệt

Trường hợp bình ắc-quy trên xe ô tô bị hết điện và không thể khởi động máy thì các lái xe sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Đổi bình điện ngay trong bãi xe là điều không thể làm vì khoảng cách giữa các xe thường rất nhỏ, hơn nữa việc thay thế bình điện lại không hề đơn giản. Sạc điện cho xe, đấu nối hay đầy nổ xe khi ô tô hết ắc quy? Lại càng không thể. Có thể dùng xe kéo. Nhưng nếu đầu xe của bạn hướng vào trong thì việc tìm một chiếc xe khác để kéo cũng rất khó. Ngược lại, nếu đầu xe ô tô hướng ra ngoài thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Vụ tai nạn kinh hoàng trên đường đua FIA Formula 3 tại Monza khiến chiếc xe vỡ nát, rất may lái xe...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.