Tại sao nên quay đầu xe ra ngoài khi đỗ?

Thứ Ba, 01/11/2016 14:05

Nhiều tài xế thắc mắc tại sao khi đỗ xe các tài già, có kinh nghiệm thường lùi, hướng đầu xe ra phía ngoài.

tại sao nên quay đầu xe ra ngoài khi đỗ?
Quay đầu xe ra ngoài khi đỗ  là cách làm an toàn và đúng nhất - Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên trang về xe, lùi vào, hướng đầu xe ra tuy có phần khó hơn so với việc đánh lái thẳng đầu xe vào thế nhưng đây lại là cách làm an toàn và đúng nhất.

Thứ nhất, để đầu xe hướng ra ngoài sẽ giúp các tài xế đưa xe ra một cách an toàn hơn, dễ hơn, có thể quan sát tất cả không gian xung quanh để biết có xe khác hay không. Điều này giuos các tài xế tránh được điểm mù như khi lùi đít xe ra, rất dễ xảy ra va chạm nếu không tập trung cực độ.

Thứ 2 đó là điều mà không tài xế nào có thể ngờ được đó là việc để quay đầu xe ra ngoài khi đỗ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nghe có vẻ khó hiểu thế nhưng, theo số liệu của Viện đào tạo lái xe của Anh, mất khoảng 90 giây để động cơ một xe chạy 5 năm ấm lên. Do đó, khi lùi xe ra ngoài lúc động cơ chưa ấm sẽ tốn nhiên liệu gấp 20-25 lần, nguyên nhân bởi thời gian lùi ra dài hơn và tỷ số truyền của số lùi thấp hơn so với số 1 khi tiến.

tại sao nên quay đầu xe ra ngoài khi đỗ?
Đầu xe quay ra ngoài, cốp sát tường khiến những tên trộm bó tay - Ảnh minh họa

Đa số các tài xế có thói quen để đồ trong cốp xe nên để đầu xe quay ra ngoài khi đỗ lại ghi điểm khi cốp xe quay vào phía sát tường. Những tên trộm dù có rình mò cũng khó có thể cậy cốp, lấy đi những tài sản có giá trị.

Thứ 4, quay đầu xe ra ngoài khi đỗ giúp tài xế có cái nhìn bao quát hơn phía trong xe khi ở bên ngoài. Do cấu tạo, việc tài xế nhìn từ kính lái sẽ dễ dàng hơn so với khi nhìn từ kính hậu, đặc biệt đối với những tài xế dán phim cách nhiệt hay chống chói thì việc quan sát phía bên trong xe khi đã ra ngoài chỉ có thể thực hiện qua kính lái. Khi đó, tài xế có thể “trông coi” những thứ xảy ra ở trong xe như có kẻ trộm ở bên trong hay quên chưa tắt đèn, để quên trẻ nhỏ trong xe.

tại sao nên quay đầu xe ra ngoài khi đỗ?
Đỗ quay đầu xe ra ngoài giúp tài xế chủ động trong tình huống khẩn cấp - Ảnh minh họa

Cuối cùng có lẽ là thiết thực nhất đó chính là khi quay đầu xe ra ngoài, tài xế có thể xử lý tình huống khẩn cấp khi cần lấy xe nhanh một cách dễ dàng, cơ động, không mất thời gian như phải lùi ra, đảm bảo an toàn trong trường hợp cháy nổ hay sự cố bất ngờ tại nơi đỗ.

Việc lái xe đũng kỹ thuật trong mùa mưa với một số lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.