Tại sao phải thay dầu nhớt cho xe đúng định kỳ?

Thứ Sáu, 16/09/2016 06:05

Việc thay dầu nhớt theo chu kỳ sẽ làm tăng tuổi thọ sử dụng và tránh xảy ra các hư hỏng vặt trên xe.

tại sao phải thay dầu nhớt cho xe đúng định kỳ?
Thường xuyên thay nhớt cho xe nhằm tăng tuổi thọ cho xe

1. Thành phần nhớt của xe chứa chất gây ô-xi hóa

Công dụng của dầu nhớt là chứa những phụ gia tẩy rửa làm sạch động cơ, đồng thời còn có khả năng giúp phân tán và giữ lại các chất cặn bẩn lơ lững trong nhớt, không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy.

Nhưng sau một thời gian sử dụng, phần dầu nhớt xe này dần bị ô-xi hóa và biến đổi (đổi sang màu đen) có thể gây hại cho các chi tiết máy, do đó cần phải thay nhớt ngay.

2. Công dụng chống ăn mòn

Trong thành phần của dầu nhớt còn có chứa các chất phụ gia, các chất này có tác dụng chống ăn mòn và ngăn cản các phản ứng hoá học xảy ra do môi trường cháy (cực nóng) trong động cơ có rất nhiều chất ăn mòn hoá học.

Sau một thời gian sử dụng cần thay nhớt ngay để đảm bảo cho các chi tiết của máy không bị ô-xi hóa hay ăn mòn.

3. Giảm lực ma sát cho động cơ

Nhớt là chất bôi trơn cho các bộ phận đặc biệt là khối động cơ máy của xe. Do đó, nhớt giúp tạo ra một lớp trung gian giữa các bề mặt của động cơ khi hai bề mặt này cọ xát với nhau. Do đó, nhớt sẽ tạo nên một “lớp chịu lực” làm giảm ma sát hai bề mặt.

Trải qua một thời gian dài sử dụng, “lớp chịu lực” ngày càng giảm và làm tăng khả năng tiếp xúc bề mặt cao dễ làm cháy máy.

4. Thay nhớt “chuẩn” tránh hàng đã qua sử dụng

Hiện trên thị trường nhớt được làm giả khá nhiều và được bày bán tràn lan. Do đó, việc kiểm tra chi tiết loại nhớt cần thay gồm bao bì, nắp chai, mùi hương của nhớt để phân biệt các loại nhớt giả, kém chất lượng.

Do đó, bạn nên tìm đến các hãng sửa xe có uy tín, hoặc đến các đại lý lớn của các loại nhớt để được tư vấn và thay nhớt chất lượng.

5. Thời gian hợp lý thay nhớt

Sử dụng nhớt sau một thời gian dài và không thay thế sẽ khiến lớp ma sát bị ăn mòn và có thể gây nóng máy và dễ hao xăng dẫn đến khi sửa chữa các động cơ xe rất tốn kém.

Chính vì vậy, khi xe đi khoảng một tháng hoặc một tháng rưỡi (khoảng >1.000km) thì chúng ta nên thay nhớt xe máy một lần.

Dầu máy được ví như ''máu'' của những chiếc xe, hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của động cơ.
Trường Hải
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.