Tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp

Thứ Tư, 07/09/2016 09:05

Cầm lái vô-lăng và tư thế ngồi không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đối với tài xế.

tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp
Những căn bệnh thường gặp và cách phòng tránh đối với tài xế lái xe

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe Allied sau 5 năm nghiên cứu và thống kê cho biết có 7 bệnh thường gặp đối với tài xế chở hàng.

1. Bệnh đau lưng

tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp
 

Trong bản kết quả nghiên cứu của viện An toàn lao động và sức khỏe Mỹ cho biết, bệnh đau lưng chiếm tới 20% các thương tật có liên quan tới nghề lái xe.

Cách phòng tránh như sau: Chú ý các tư thế ngồi trên xe, đặc biệt là ghế ngồi ngả ra sau khoảng 20-30 độ, tiếp đến là tư thế cầm lái vô-lăng theo hướng 3 giờ hoặc 9 giờ. Ngoài ra, khi chạy cung đường dài, cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

2. Bệnh trĩ

Ngồi yên một chỗ ít vận động, nhịn đi vệ sinh quá lâu là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới bệnh trĩ, táo bón.

Cách phòng tránh như sau: Chọn ghế ngồi mềm, ngồi thoải mái và đặc biệt là khi chạy đường dài nên nghỉ ngơi 10 đến 15 phút trong khoảng thời gian từ 2-4 tiếng. Ngoài ra, không được nhịn đi vệ sinh vì khi đó thận sẽ lọc lại nước tiểu vào bên trong cơ thể và có thể gây sỏi thận.

3. Đau mỏi vai gáy, xương khớp

Đầu, cổ, vai là những bộ phận trên cơ thể mà tài xế ít hoạt động khi lái xe, do đó đây là những nơi mà các tài xế thường có cảm giác nhức mỏi, tê tê.

Cách phòng tránh như sau: Tập các bài tập nhẹ nhàng khi xe dừng chờ đèn đỏ: dùng 2 tay kẹp vào nhau và xoay tròn. Lắc đầu nhẹ nhàng theo vòng tròn, hoặc gật đầu lên xuống, trái phải.

4. Đau bao tử

tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp
 

Di chuyển liên tục trong một khoảng thời gian dài khiến các tài xế không có thời gian ăn uống cố định, do đó bệnh bao tử xảy ra là chuyện hoàn toàn bình thường.

Cách phòng tránh như sau: Không ăn ở những nơi quán xá ven đường mất vệ sinh, không dùng nước uống có cafein cao khi đang đói, đặc biệt là nên ăn uống đúng thời gian và nghỉ ngơi hợp lý.

5. Béo phì

tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp
 

Ít vận động và thường xuyên nhậu nhẹt làm tăng nguy cơ dẫn tới bệnh béo phì cho các tài xế.

Cách phòng tránh như sau: Cố gắng vận động khi có thời gian rãnh, đặc biệt là hạn chế ăn các món ăn có chứa nhiều chất béo.

6. Ngủ gật khi lái xe

tài xế lái xe và những căn bệnh thường gặp
 

Buồn ngủ là nổi kinh hoàng thường xuyên xảy ra đối với các tài xế lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trên các cung đường dài.

Cách phòng tránh như sau: Khi chạy trên các cung đường dài các tài xế thường có thói quen uống cà phê, tuy nhiên đây là điều hết sức cấm kị. Thay vào đó, khi buồn ngủ các tài xế nên tấp xe vào lề đường và tranh thử chợp mắt 15 phút rồi sau đó tiếp tục công việc.

7. Các bệnh về mắt

Thường xuyên lái xe và tập trung cao độ khiến võng mạc của mắt hoạt động hết công suất, đồng thời do ảnh hưởng của những tác nhân bên ngoài như bụi bặm, không khí ô nhiễm sẽ khiến các tài xế dễ mắc các căn bệnh về mắt.

Cách phòng tránh như sau: Mỗi ngày nên nhỏ mắt từ 3-5 lần khi lái xe.

Việc lái xe đũng kỹ thuật trong mùa mưa với một số lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.