Tài xế taxi ở Manila đổ ra đường xin tiền sống qua ngày

Thứ Hai, 17/08/2020 10:30

Các tài xế xe Jeepney đã không được phép đón khách ở thủ đô Manila (Phillipines) kể từ tháng 3 đến nay, đã phải ra đường trưng biển xin tiền.

tài xế taxi ở manila đổ ra đường xin tiền sống qua ngày
Các tài xế xe jeepney với tấm biển ghi dòng chữ "Chúng tôi là những người lái xe jeepney, xin hãy giúp đỡ" đứng chìa tay xin tiền ở Manila. Ảnh: AFP

AFP đưa một phóng sự ngày 16/8/2020, mô tả lái xe jeepney người Philippines, anh Daniel Flores đứng trên đường phố Manila xin tiền để nuôi gia đình đang đói khổ.

Chàng trai 23 tuổi này đã không được đón khách kể từ tháng 3, khi các phương tiện giao thông công cộng bị tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Xe Jeepney - tên gọi loại phương tiện vốn được làm từ những chiếc xe Jeep của Mỹ - là một biểu tượng quốc gia ở Philippines và đóng vai trò là xương sống của hệ thống giao thông của đất nước này, cung cấp chuyến đi cho hàng triệu người mỗi ngày trên khắp đất nước với giá chỉ 9 peso (khoảng 5000 đồng/lượt).

Không có thu nhập và nợ nần chồng chất, Flores bắt đầu sống trên xe jeepney cùng vợ, hai con và một tài xế đồng nghiệp sau khi họ bị đuổi khỏi căn hộ vì không còn khả năng trả tiền thuê nhà.

Thay vì ngồi sau tay lái, Flores đã nhiều ngày đi khất thực chỉ để kiếm tiền.

Các tài xế khác đeo thùng nhựa và biển báo bằng bìa cứng quanh cổ để gây sự chú ý và thiện cảm của những người qua đường.

tài xế taxi ở manila đổ ra đường xin tiền sống qua ngày
Vợ của một người lái xe jeepney cùng cô con gái bên trong chiếc xe, nơi họ sống qua ngày đoạn tháng trên đường phố Manila. Ảnh: Ted ALJIBE/ AFP
tài xế taxi ở manila đổ ra đường xin tiền sống qua ngày
Khoảng 55 nghìn tài xế jeepney ở Manila đang vô cùng khó khăn do giãn cách xã hội khiến họ mất hoàn toàn thu nhập

"Chúng tôi hoàn toàn không còn gì để tiêu", Flores nói với AFP khi ngồi bên trong chiếc xe jeepney của mình, đậu trên một con phố và chất đầy nồi nấu, quần áo và những tài sản khiêm tốn khác.

"Thường thì chúng tôi chỉ ăn một lần mỗi ngày. Đôi khi nếu không xin được gì đó, chúng tôi sẽ phải nhịn", Flores nói.

Khi số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Philippines đã vượt qua 157.000 người - cao nhất ở Đông Nam Á, thủ đô Manila phải chịu đựng thêm một giãn cách dài nữa, khiến khoảng 55.000 xe jeepney nằm im bất động.

Trong điều kiện bình thường trước đại dịch, những người làm nghề lái xe jeepney ở thủ đô Manila có thu nhập khoảng 1.500 peso (khoảng 710 nghìn đồng) mỗi ngày.

Theo BTC, tuân thủ những yêu cầu của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Triển lãm ô tô Việt...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.