Tái xuất 126 container xe BMW trong vụ án của Euro Auto

29/06/2018 10:28

BMW châu Á đã tái xuất 126 container chứa xe BMW, Mini và BMW Motorrad từ hai cảng VICT và Cái Mép.

tái xuất 126 container xe bmw trong vụ án của euro auto

BMW châu Á đã tái xuất 126 container xe BMW, Mini và Motorrad tại 2 cảng VICT và Cái Mép

BMW Châu Á vừa thông báo đã tái xuất 126 container chứa xe BMW, Mini và BMW Motorrad tại hai cảng VICT (TP. Hồ Chí Minh) và Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đây là lô xe liên quan đến vụ án gian lận Công ty Cổ phần Ô tô Âu (Euro Auto) cách đây gần 2 năm.

Trước đó, theo nguồn tin của Xe Giao thông, Tập đoàn BMW và BMW châu Á đã được Tổng cục Hải quan chấp thuận cho tái xuất và đang phối hợp với Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu để tái xuất số xe trên về Đức.

Theo đó, trong 126 container kể trên có tổng số 631 chiếc xe bao gồm: 470 chiếc BMW, 106 chiếc MINI và 55 chiếc Motorrad đã được tái xuất. Đối với 133 chiếc xe sang BMW nằm phơi nắng, phủ bụi tại cảng VITC chưa thể xác định được nguồn gốc do đang phải phục vụ công tác điều tra. Cũng theo Hải quan khu vực 3, chỉ có lô xe BMW trong container mới nằm trong diện quan tâm của tập đoàn BMW.

tái xuất 126 container xe bmw trong vụ án của euro auto

Loạt xe BMW đã có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài năm phơi nắng tại cảng - Ảnh H.C

Sau khi dừng hợp tác với Euro Auto, các dòng xe của BMW hiện được phân phối bởi Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Hồi đầu năm, doanh nghiệp này đã đưa những chiếc BMW, Mini và BMW Motorrad về Việt Nam để phân phối và cũng trưng dụng lại 2 showroom trước đây của Euro Auto và Mini. 

Trước đó, cuối năm 2016 Bộ Tài chính sau khi thực hiện thanh tra hoạt động nhập khẩu ô tô thương hiệu BMW của Euro Auto đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, sai phạm của Euro Auto là đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu. Có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW.

Hoàng Cường