Takata "mất" 200 triệu USD cho Chính phủ Mỹ

Thứ Tư, 04/11/2015 10:54

Nhà chức trách Mỹ áp dụng mức phạt lên đến 200 triệu USD đối với tập đoàn Takata của Nhật Bản.

takata "mất" 200 triệu usd cho chính phủ mỹ
Mỹ phạt Takata mức phạt nặng nhất trong lịch sử

Thông báo của Bộ trưởng Giao thông Mỹ viết: "Takata đã sản xuất và bán các sản phẩm chất lượng kém, không thừa nhận khuyết điểm, không cung cấp thông tin đầy đủ cho Cục An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia (NHTSA), tới khách hàng và cộng đồng. "Hành động của Takata để lại hậu quả phải triệu hồi lượng phương tiện lớn nhất, trên quy mô phức tạp nhất trong lịch sử".

Song song với việc phát đi thông báo, Bộ Giao thông Mỹ đã áp mức phạt Takata 200 triệu USD và buộc tập đoàn cung ứng Nhật Bản dừng ngay việc sản xuất và bán bộ phận bơm áp lực túi khí, vốn được coi là thủ phạm dẫn tới rách túi khí, làm bắn các vật thể sắc nhọn người được bảo vệ bên trong xe.

Đây được đánh giá là mức phạt khắc nghiệt chưa từng có tiền lệ đối với các công ty sản xuất phụ tùng và linh kiện trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

"Hiện nay, chúng tôi đang yêu cầu Takata chịu trách nhiệm cho sai sót này và thúc giục Takata tăng cường triệu hồi, để đảm bảo chất lượng túi khí lắp đặt trên các phương tiện tại Mỹ nhanh chóng hơn,... đồng thời thông báo nguy cơ tiềm ẩn lâu dài khi sử dụng bơm túi khí của Takata", phát ngôn Bộ Giao thông nói sau khi công bố án phạt đối với Takata.

Kể từ năm 2008, các hãng hơi trên thế giới đã phải triệu hồi gần 17 triệu phương tiện sử dụng túi khí do Takata cung cấp. Trước đó, Takata cũng đã phải thực hiện triệu hồi 34 triệu túi khí bị lỗi, bắt đầu từ hôm 19/5/2015.

CR-V 2016 là cái tên mới nhất bị điền vào danh sách triệu hồi do ảnh hưởng của túi khí Takata.
Vương Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.