Tâm sự của lái xe “từ cõi chết trở về”

Thứ Ba, 03/01/2017 14:46

“Cảm giác cái chết đến gần với mình hơn bất cứ lúc nào… Rượu tan. Em rưng rưng khóc khi nghĩ đến vợ, con”.

tâm sự của lái xe “từ cõi chết trở về”

Chiếc xe của Tân Vũ sau khi bị tai nạn                       

                                                                               Ảnh: facebook Tân Vũ

Tâm sự trên trang cá nhân, một tài xế có tài khoản facebook Tân Vũ sống tại TP. Hải Phòng đã kể lại câu chuyện của chính bản thân sau khi uống rượu cùng bạn bè, lái xe đi chơi và xảy ra tai nạn kinh hoàng. Câu chuyện đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đã có hơn 11 nghìn lượt like, hơn 2.600 lượt chia sẻ và 700 bình luận về bài viết.

Được sự đồng ý của tác giả, Xegiaothong đăng nguyên văn bài viết này và “mong rằng đây sẽ là bài học cho tất cả những ai đã, đang và sẽ cầm tay lái” như ý nguyện của người viết:

Thưa các cụ, các mợ!

Hôm nay là mùng một , cũng là tháng cuối cùng trong năm âm lịch. Sau rất nhiều lần suy nghĩ đắn đo, em quyết định chia sẻ câu chuyện của mình - mong rằng đây sẽ là bài học cho tất cả những ai đã, đang và sẽ cầm tay lái. Những chuyện vui, việc tốt thì rất cần được lan tỏa; nhưng những chuyện xấu, những bài học thiết nghĩ cũng rất cần được sẻ chia.

Mọi chuyện đều liên quan đến rượu bia và bản lĩnh các cụ ạ. Sự việc diễn ra đúng vào đêm mùng một. Hôm nay là tròn 2 tháng....

Ngày hôm đó em dự sinh nhật của một người bạn, tất cả đều uống rất say, sau bữa tiệc thì mấy anh em rủ nhau đi tăng tiếp. Vì lần nào cũng như vậy, mới được cho là "hết mình". Mọi người lên xe của em. Người bạn em là chủ bữa tiệc hôm đó nhất quyết đòi lên lái xe để đưa anh em đi; bản thân em cũng ngăn cản nhưng do tính cả nể, sợ bạn không vui và chưa thực sự quyết liệt - em đồng ý. Người bạn khác đi cùng cũng một mực khẳng định "Tân yên tâm đi, anh đi với anh X nhiều lần rồi, lúc uống rượu anh ấy lái xe rất CHUẨN CHỈ".

Và kết quả, các cụ thấy đấy !!!!

(Em xin phép không kể chi tiết về vụ tai nạn vì còn nhiều yếu tố phức tạp, tế nhị). Nhưng thực sự, là một người trên xe và chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc, em cảm thấy không khác gì những vụ tai nạn kinh hoàng nhất trên phim ảnh. Cảm giác cái chết đến gần với mình hơn bất cứ lúc nào. Chiếc xe lao sang trái, sang phải, lộn nhào, mọi thứ vụn nát, cây cối đổ rạp, mảnh kính tung tóe. Bản thân hoảng loạn, chỉ biết lấy tay ôm đầu thủ thế !!!

Chắc phải có phép màu nào đó, hoặc được tổ tiên phù hộ, mà mọi người trên xe đều không sao, chỉ xây xát nhẹ. Sau ít phút đầu sợ hãi thì em cũng lấy lại được bình tĩnh, bò ra khỏi xe, gọi taxi đưa các bạn đến bệnh viện chiếu chụp lại cho yên tâm, còn mình thì ở lại hiện trường xử lý, gọi cứu hộ.

Khi xe được cẩu lên - như vô thức, em vội vàng mở cửa nhặt đôi dép của thằng cu nhà em để trên xe, giữ chặt trong tay; còn đâu không màng đến giấy tờ, tài sản gì cả. Đến lúc đấy mới nghĩ đến gia đình, vợ con.

Ngày hôm ấy, suýt nữa 3 gia đình mất đi 3 người đàn ông trụ cột, 3 ông bố của những đứa con có thể đã ra đi mãi mãi...... Chỉ vì rượu. Nghĩ vừa sợ hãi vừa oán trách bản thân.

tâm sự của lái xe “từ cõi chết trở về”
Lúc xảy ra tai nạn, tác giả đã rưng rưng khóc khi nghĩ đến vợ con

 Vậy đấy các cụ ạ!

Trước đây, câu khẩu hiệu "đã uống rượu bia không lái xe" hay việc bảo ban nhau "phải đi taxi nếu đã uống rượu". Em chưa hiểu và cũng chưa thấy sự quan trọng của nó, vẫn chỉ nói và nói. Sáo rỗng hô hào.

Nhưng nay, khi sự việc xảy đến với chính bản thân mình, khi sự sống và cái chết mong manh hơn bao giờ hết, khi những hình ảnh tưởng như chỉ có trên phim ảnh nay lại xảy ra ngay trước mắt. Mới thấy thấm thía, xót xa.

Thế nên các cụ nhé! Hãy lấy những hình ảnh kia làm bài học quý giá. Bia rượu - sự thiếu bản lĩnh - tính cả nể. Thực sự vô cùng nguy hiểm.

Ngày hôm đó có lẽ em may mắn, nhưng có nhiều người, nhiều gia đình đã không được như vậy. Đừng để khi sự việc xảy ra mới nói hai từ "Giá như". Cũng chẳng có nhiều dịp vẫn còn được "đổ lệ" khi thấy quan tài.

...............

Việc xử lý hậu quả sao cho khéo léo, vừa phân chia trách nhiệm hài hòa, vừa giữ được tình cảm anh em - cũng khá nan giải. Phải nói sao cho vợ, cho gia đình hiểu chuyện - cũng phải cân nhắc quá nhiều. Nên em lại rút ra thêm được bài học về sự cần thiết phải mua bảo hiểm, những lúc có sự việc xảy ra, mới thấy thiết thực nhường nào.

......................

Một năm cũ sắp hết, những vận hạn, sự việc đáng tiếc... cũng sắp qua. Chúc cho những sự bình an, cho những điều may mắn sẽ đến với tất cả chúng ta.  Mong rằng qua câu chuyện của em, các cụ các mợ sẽ "học được một chút gì đấy".... Tết đang đến rất gần, đồng nghĩa với đó là tần suất của những liên hoan, tất niên, chúc tụng cũng tăng cao. Trước khi mỗi ly rượu nâng lên, mong rằng chúng ta hãy biết nghĩ - biết lo - biết sợ. Hãy đừng ích kỷ hưởng thụ mà không nghĩ đến cảm giác lo lắng của người ở nhà; hãy đừng khó chịu trước lời cằn nhằn của mẹ, của vợ khi chén chú chén anh cùng chiến hữu; cũng đừng vì cái sĩ diện hão, cái "hết mình" mà không quyết đoán từ chối. Câu nói là của người, nhưng cuộc đời là của mình; bạn xấu thì luôn nói lời thách đố vô tâm, còn bạn bè thực sự - chẳng ai trách cứ nếu ta chối từ chính đáng.

Chúc cho tất cả chúng ta - lái xe và cư xử TRÁCH NHIỆM hơn, BẢN LĨNH hơn !!!

N.Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.