Tân binh KIA Seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với Hyundai Kona?

Thứ Năm, 23/07/2020 14:30

KIA Seltos bản tiêu chuẩn có mức giá niêm yết thấp hơn Hyundai Kona 47 triệu đồng nhưng sở hữu kích thước tổng thể lớn hơn, bề thế hơn.

tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?

KIA Seltos và Hyundai Kona

Ngày 22/7, THACO giới thiệu KIA Seltos – mẫu xe SUV đầu tiên của thế hệ sản phẩm mới thương hiệu KIA tại nhà máy Thaco KIA ở Khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam với giá bán từ 589 triệu đồng. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp và mạnh nhất hiện nay của mẫu xe này là Hyundai Kona. Với mức chênh 47 triệu đồng (giá niêm yết), KIA Seltos có gì để đấu Hyundai Kona?

Về kích thước

Thông số KIA Seltos Deluxe 1.4 Turbo Hyundai Kona 2.0 TC
Chiều dài x chiều rộng x chiều cao 4.315 x 1.800 x 1.645

4.165 x 1.800 x 1.565

Chiều dài cơ sở 2.610 2.600
Khoảng sáng gầm xe 190 170

Nhìn vào bảng thông số dễ dàng thấy KIA Seltos có các số đo kích thước đều lớn hơn Hyundai Kona. Điều này giúp KIA Seltos có tổng thể bề thế hơn so với đối thủ.

Đặc biệt, khoảng sáng gầm xe vượt trội hơn hẳn giúp KIA Seltos dễ dàng di chuyển trên các cung đường gồ ghề, ngập nước hơn.

tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?

Về động cơ và hộp số

Thông số

KIA Seltos Deluxe 1.4 Turbo

Hyundai Kona 2.0 TC

Động cơ 1.4l Turbo 2.0L
Hộp số Ly hợp kép 7 cấp 4AT
Công suất (mã lực) 138 149
Hệ thống treo

McPherson/ Thanh cân bằng (CTBA)

Phanh trước/sau Đĩa x Đĩa
Hệ dẫn động Cầu trước FWD

Tuy sở hữu kích thước tổng thể lớn hơn nhưng KIA Seltos chỉ sử dụng động cơ 1.4L Turbo cho công suất tối đã 138 mã lực. Về mặt này, Hyundai Kona tỏ ra lợi thế hơn hẳn khi sử dụng động cơ 2.0L cho công suất tối đa 149 mã lực.

Tuy nhiên, hộp số 7 cấp ly hợp kép (DCT) của KIA Seltos lại cho phép thời gian chuyển số nhanh, đem lại cảm giác lái êm ái cùng với mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu hơn.

tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?

Về trang bị

Trang bị KIA Seltos Deluxe 1.4 Turbo Hyundai Kona 2.0 tiêu chuẩn
Đèn pha Halogen Projiector
Đèn sương mù

Halogen Projiector

Gương chiếu hậu chỉnh điện, tích hợp báo rẽ
Gương chiếu hậu ngoài có sấy, tích hợp báo rẽ dạng LED Không
Đèn LED chạy ban ngày Không
Cụm đèn sau dạng LED Không
Đèn chiếu sáng hỗ trợ theo góc lái Không
Hệ thống thông tin giải trí Không Kết nối Apple Carplay
Hệ thống điều hòa
Chìa khóa thông minh khởi động bằng nút bấm Không
Cửa gió hàng ghế sau Không
Vô lăng tích hợp nút bấm

Như vậy, Hyundai Kona có nhiều trang bị hơn KIA Seltos như: Chìa khóa thông minh khởi động bằng nút bấm, Kết nối Apple Carplay, Đèn LED chạy ban ngày, gương chiếu hậu ngoài có sấy tích hợp báo rẽ, Cụm đèn sau dạng LED, Đèn chiếu sáng hỗ trợ theo góc lái.

Tuy nhiên, ở KIA Seltos lại được trang bị cửa gió hàng ghế sau còn Hyundai Kona thì không, trang bị này đặc biệt thích hợp với thời tiết Việt Nam nhất là vào mùa hè nắng nóng.

tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?tân binh kia seltos bản tiêu chuẩn có gì để cạnh tranh với hyundai kona?

Về an toàn

Trang bị KIA Seltos Deluxe 1.4 Turbo Hyundai Kona tiêu chuẩn
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Hệ thống phân phối lực phanh
Hệ thống cân bằng điện tử
Mã hóa chìa khóa Không
Cảnh báo chống trộm
Hệ thống kiểm soát lực kéo
Camera lùi Không
Cảm biến lùi (hỗ trợ đỗ xe)
Số túi khí 2 6

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Không
Hệ thống hỗ trợ xuống dốc Không
Hệ thống chống trượt thân xe Không
Hệ thống khởi hành ngang dốc Không

Qua bảng so sánh dễ dàng nhận thấy, KIA Seltos được trang bị an toàn tiêu chuẩn như những mẫu xe hiện nay nhưng có thêm trang bị mã hóa chìa khóa mà Hyundai Kona bản tiêu chuẩn không có.

Tuy nhiên, Hyundai Kona có nhiều trang bị an toàn hơn như số túi khí vượt trội hơn hẳn (6 túi khí so với KIA Seltos chỉ có 2 túi khí), camera lùi, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, hệ thống hỗ trợ xuống dốc, hệ thống chống trượt thân xe, hệ thống khởi hành ngang dốc.

Tổng kết

Đều là những mẫu xe đến từ các thương hiệu Hàn Quốc nhưng Hyundai Kona có nhiều trang bị và động cơ vận hành mạnh mẽ hơn KIA Seltos.

Nhưng nếu muộn chọn một mẫu xe có ngoại hình khỏe khoắn, bề thế, không gian rộng hơn và thường xuyên phải di chuyển trên những địa hình gồ ghề, phức tạp thì KIA Seltos là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Cả 2 mẫu xe này đều lắp ráp trong nước nên được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 70 của Chính phủ.

Với mức giá 670 triệu đồng, Mitsubishi Xpander Cross vừa ra mắt sẽ khiến nhiều khách hàng so sánh...
Yến Chi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.