Tăng giảm ga ô tô đột ngột và 3 hệ luỵ đi kèm

Thứ Năm, 30/04/2020 10:30

Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, các bộ phận và hệ thống truyền động sẽ không được bền lâu là những hệ luỵ hàng đầu khi tăng giảm ga đột ngột.

tăng giảm ga ô tô đột ngột và 3 hệ luỵ đi kèm
Tốn xăng hơn là điều hiển nhiên khi tăng và giảm ga xe một cách đột ngột và liên tục

Tiêu hao nhiên liệu

Dường như đây là điều hiển nhiên khi tăng và giảm ga xe một cách đột ngột và liên tục. Bởi khi tăng ga đột ngột xe bắt đầu quá trình đốt nhiên liệu trong khoang động cơ. Điều này khiến ô tô phải sử dụng tốn nhiều nhiên liệu hơn để động cơ xe thay đổi vòng quay và giúp xe thay đổi tốc độ một cách tức thì.

tăng giảm ga ô tô đột ngột và 3 hệ luỵ đi kèm
Lốp xe là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều khi tăng, giảm ga đột ngột

Hao mòn các bộ phận

Điều này không thể tránh khỏi bởi khi tăng và giảm ga đột ngột thường khiến các bộ phận, đặc biệt các chi tiết trong khoang động cơ phải làm việc thay đổi đột ngột gây hao mòn nhanh. Các bộ phận khác không khỏi liên quan như khi giảm ga đột ngột thường khiến đệm phanh cọ sát gây hao mòn và phanh xe nhanh hỏng. Tương tự bộ phận lốp xe cũng là nơi chịu ảnh hưởng lớn từ việc tăng và gảm ga đột ngột và nhanh hao mòn lốp.

tăng giảm ga ô tô đột ngột và 3 hệ luỵ đi kèm
Khi đi nhanh qua một đoạn đường xấu, bộ phận giảm xóc là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề

Hệ thống truyền động không bền lâu

Nếu thực hiện thường xuyên và liên tục tăng và giảm ga xe đột ngột sẽ gây ảnh hưởng hư hại lớn tới hệ thống truyền động của xe. Bởi cơ chế hoạt động của hệ thống truyền động theo một hệ thống khối thống nhất, nhịp nhàng khi vận hành.

Việc tăng, giảm ga liên tục đột ngột khiến quy trình vận hành của hệ thống truyền động xe bị thay đổi đột ngột và đương nhiên việc ảnh hưởng hư hại hệ thống nhanh hơn bình thường là điều không tránh khỏi.

Có rất nhiều biểu hiện giúp lái xe phát hiện được ắc quy ô tô đang bị yếu như khi khởi động xe không...
Hoàng Anh (tổng hợp)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.