Tesla đạt thỏa thuận đặt nhà máy xe điện ở Indonesia

Chủ Nhật, 15/01/2023 09:00

Bloomberg đưa tin ngày 12/01/2023, hãng Tesla đang tiến sát thỏa thuận về việc thành lập nhà máy sản xuất tại Indonesia.

Nhà máy mới sẽ có sản lượng 1 triệu xe mỗi năm, phù hợp với mục tiêu sản lượng hàng năm của nhà sản xuất xe điện này trên toàn cầu.

Các cuộc đàm phán bổ sung hướng tới thỏa thuận xây dựng ở Indonesia chuỗi cung ứng khác, như sản xuất pin, Bloomberg trích dẫn nguồn tin cho biết.

tesla đạt thỏa thuận đặt nhà máy xe điện ở indonesia

Indonesia sắp trở thành nhà máy thứ ba bên ngoài nước Mỹ của Tesla, sản lượng 1 triệu xe mỗi năm

Theo Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia, các cuộc đàm phán của Indonesia với Tesla nếu được thống nhất, thì nhà máy Indonesia sẽ là nhà máy thứ ba bên ngoài Mỹ, sau Thượng Hải (Trung Quốc) và Berlin - Brandenburg (Đức), tức là nhà máy Indonesia sẽ là nhà máy cuối cùng mà Tesla dự định mở bên ngoài nước Mỹ.

Mối quan hệ giữa Indonesia và Tesla đã được hình thành trong nhiều năm. Các cuộc đàm phán ban đầu về một khoản đầu tư tiềm năng được đưa ra vào tháng 10/2020 và Tổng thống Indonesia Joo Widodo xác nhận rằng một nhóm cấp cao sẽ được cử đến gặp các giám đốc điều hành hàng đầu của Tesla.

Vào tháng 2/2021, Chính quyền Indonesia tiết lộ rằng đã nhận được đề xuất đầu tư từ Tesla với trọng tâm là sản xuất pin xe điện, do quốc gia này là nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới, một thành phần quan trọng làm ra pin EV .

Tuy nhiên, kế hoạch chỉ mở một nhà máy sản xuất pin ở Indonesia đã không thành hiện thực, do mong muốn của ngài Tổng thống Indonesia Joo Widodo là Tesla không chỉ làm mỗi pin ở Indonesia.

Bởi vậy vào tháng 4 năm ngoái, Tesla đã chủ động nối lại đàm phán với Indonesia về sản xuất cả pin lẫn xe điện.

Hãng Tesla vừa tổ chức sự kiện ra mắt mẫu ô tô điện Model Y tại thị trường Thái Lan.
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.