Tesla được cấp bằng sáng chế cho gạt mưa bằng tia laser

Thứ Ba, 14/09/2021 14:00

Tesla luôn cố gắng làm những điều khác biệt, và bây giờ hãng xe thêm cần gạt nước kính chắn gió vào danh sách những khác biệt đó.

Cần gạt nước trên kính chắn gió xe hơi xuất hiện từ năm 1903. Trước đây chúng hoạt động cơ khí. Đến khoảng những năm 1950, chúng chuyển sang năng lượng điện bằng cách quay mô tơ.

Nhưng nguyên tắc công nghệ của việc kéo một lưỡi cao su gạt qua gạt lại trên mặt cửa kính, đã không thay đổi hơn một thế kỷ nay.

tesla được cấp bằng sáng chế cho gạt mưa bằng tia laser

Các mẫu xe điện tương lai theo thiết kế của Tesla đều không dùng gạt mưa

Thậm chí, kính cửa sổ khoang lái trên máy bay thân rộng như Boeing vẫn dùng gạt mưa với công nghệ tương tự.

Tuy nhiên, hôm 8/9/2021, Văn phòng Thương hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế cho Tesla về hệ thống làm sạch bụi bẩn kính chắn gió (và các bề mặt tương tự khác) bằng cách sử dụng tia laser.

Theo bằng sáng chế, có tiêu đề là “làm sạch bằng tia laser trên các bề mặt kính trên xe ô tô và bề mặt quang điện”, hệ thống sẽ tự động phát hiện bụi bẩn trên bề mặt, sau đó bắn thổi nó đi bằng một chùm tia laser được phát với độ chính xác cao.

Mặc dù công dụng rõ ràng nhất của sáng chế là dùng laser để thổi sạch kính chắn gió, nhưng nó có thể còn có giá trị hơn ở những nơi khác trên ô tô.

tesla được cấp bằng sáng chế cho gạt mưa bằng tia laser

Bản vẽ sáng chế gạt mưa bằng tia laser của Tesla

Như Tesla giải thích trong phần "Bối cảnh" của bằng sáng chế, bụi bẩn có thể tích tụ trên ống kính của camera gắn trên xe có thể gây ra lỗi trong quá trình thu nhận hình ảnh, và công nghệ camera rất quan trọng đối với các chương trình xe tự hành trong tương lai của Tesla.

Một ví dụ khác, bụi bẩn tích tụ trên các tấm quang điện mặt trời trong một khoảng thời gian có thể làm giảm hiệu suất thu năng lượng của các tấm pin mặt trời, gợi ý rằng công nghệ này có thể được sử dụng trên ô tô, gia đình, nhà máy và bất cứ nơi nào thu nạp năng lượng mặt trời.

Tesla Supercharger là một dự án mà hãng xe điện Mỹ trình bày với cổ đông, đó là một cách để mở rộng...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.