THACO độc quyền phân phối sơmi rơmoóc tại thị trường Mỹ

16/12/2021 13:36

Sáng nay (16/12), tại cảng Dung Quất (Quảng Ngãi), THACO xuất khẩu 870 sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ, đánh mốc son công nghiệp cơ khí Việt Nam.

Đây là lô hàng đầu tiên trong hợp đồng xuất khẩu hàng chục sơmi rơmoóc được THACO ký kết đối tác sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ. Sơmi rơ moóc THACO đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao.

Đến nay PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD. Trong sự kiện này, THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơmi rơmoóc tại thị trường Mỹ.

Lô sơmi rơmoóc đầu tiên được THACO xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Theo đó, tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơmi rơmoóc có giá trị 565 triệu USD. Riêng năm 2023, THACO xuất khẩu 25.000 sơmi rơmoóc với giá trị hơn 350 triệu USD. Bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơmi rơmoóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo.

Theo ông Đỗ Minh Tâm - Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí và công nghiệp hỗ trợ (THACO Industries), nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ, THACO đã đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sơmi rơmoóc và đã được nhiều tập đoàn, công ty quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên​​​THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơmi rơmoóc tại thị trường Mỹ

Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Úc… THACO Industries sẽ đầu tư xây dựng mới Nhà máy Sơ mi rơ moóc và Cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, THACO thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: Vận tải đường bộ; Vận tải biển và cảng biển. THACO đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam, Bắc.

Nhà máy sản xuất xe chuyên dụng THACO

Dây chuyền sản xuất sơ mi rơ moóc

​Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên biểu dương những nỗ lực vượt bậc và sự năng động, sáng tạo của THACO. Theo ông Diên, việc THACO tìm kiếm được đối tác và ký kết hợp tác chiến lược với một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, đồng thời bàn giao gần 1.000 sơmi rơmoóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid - 19 gây ra, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco; khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ".

Cùng với xu hướng dịch chuyển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ từ các nước phát triển sang Việt Nam, đồng thời, thực hiện chiến lược đa ngành và chương trình tái cấu trúc của THACO, Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ - THACO Industries, được thành lập bao gồm 19 nhà máy, có diện tích 120 hecta , tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng với hơn 4.200 nhân sự nhân sự.

Ngân Hà