Ô tô BMW có thể được lắp ráp tại Việt Nam

Chủ Nhật, 23/12/2018 09:33

Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) tiết lộ thông tin này tại Hội nghị công nghiệp hỗ trợ vừa diễn ra tuần qua.

Ô tô bmw có thể được lắp ráp tại việt nam
BMW sắp được THACO sản xuất lắp ráp tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam, trong bài phát biểu của mình, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã bất ngờ hé lộ thông tin về việc hãng sẽ lắp ráp ô tô hạng sang BMW tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Trần Bá Dương cho biết, giai đoạn vừa qua, THACO phát triển sản xuất lắp ráp kinh doanh ô tô, đồng thời phát triển công nghiệp hỗ trợ với mục tiêu là sản xuất linh kiện để giảm giá thành, định vị sản phẩm của mình cạnh tranh trên thị trường. “Khi lắp ráp ô tô thì chúng tôi chọn lựa lắp ráp từ chủng loại xe tải, xe bus, kế đến là xe con. Đối với xe con chúng tôi làm loại phổ thông: Kia, Mazda, rồi đến Peugeot của Châu Âu, sắp tới là BMW”, Chủ tịch THACO chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên BMW được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam. Trước đó ít ai biết, BMW đã từng được lắp ráp tại Việt Nam, trước cả Mercedes-Benz. Từ năm 1994, xe BMW đã chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua một nhà sản xuất ô tô hiện có lúc đó là Liên doanh Ô tô Hoà Bình (VMC). Xe BMW được lắp ráp tại Việt Nam, chứ không đơn thuần là nhập khẩu. Tại thời điểm đó, mỗi năm, chỉ có khoảng 100 đến 150 xe ô tô nhãn hiệu BMW được bán ra thông qua VMC. Đến cuối năm 2005, ô tô BMW dừng lắp ráp tại Việt Nam.

Ô tô bmw có thể được lắp ráp tại việt nam
Trước đây, ô tô BMW cũng đã từng được lắp ráp tại Việt Nam

Sau đó, tới năm 2007, Công ty Cổ phần Ô tô châu Âu (Euro Auto) đã chính thức được Tập đoàn BMW khu vực châu Á chỉ định làm nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW tại Việt Nam. Theo đó, Euro Auto sẽ tiến hành nhập khẩu, phân phối và cung cấp các dịch vụ sau bán hàng các loại xe mang thương hiệu BMW tại thị trường Việt Nam. Như vậy, sau thời VMC, xe BMW lại vào Việt Nam dưới dạng nhập khẩu (CBU) thay vì lắp ráp.

THACO chính thức tiếp quản BMW từ tháng 1/2018, sau khi Euro Auto, đơn vị nhập khẩu và kinh doanh ô tô thương hiệu BMW trước đây dính phải những lùm xùm liên quan đến pháp luật. Cụ thể, Euro Auto có nhiều sai phạm như làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

THACO là một trong những doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Sau 15 năm, THACO đã có 32 công ty, đặc biệt có 1 tổ hợp cơ khí hỗ trợ về sản xuất linh kiện, với diện tích là 85 ha, vốn đầu tư 24.350 tỷ đồng, chia theo các nhóm linh kiện kim loại, linh kiện nhựa, hóa chất, điện tử…

Theo lời nhân viên đại lý Isuzu, mức giảm cao nhất này dành cho những chiếc mU-X còn tồn lại từ năm...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.