Thái Lan đề xuất kế hoạch đổi xe cũ lấy xe mới để kích cầu thị trường

Thứ Bảy, 16/05/2020 08:00

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) đề xuất một kế hoạch đổi xe cũ lấy xe mới với sự hỗ trợ của Chính phủ để kích cầu.

thái lan đề xuất kế hoạch đổi xe cũ lấy xe mới để kích cầu thị trường
Một cuộc triển lãm tại Triển lãm ô tô quốc tế Thái Lan năm ngoái. Ảnh: Varuth Hirunyatheb

Báo Bưu điện Băng cốc đưa tin ngày 15/5/2020, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) đề xuất một kế hoạch trao đổi xe hơi với sự hậu thuẫn từ chính phủ nhằm kích cầu xe hơi trong nước và tránh việc sa thải hàng loạt công nhân trong ngành ô tô.

Liên đoàn cũng kêu gọi chính phủ Thái Lan gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thêm một năm kể từ tháng 8 tới đây, do các nhà sản xuất ô tô đang cần vốn lưu động.

Surapong Paisitpatanapong, phát ngôn viên của FTI cho biết, theo đề xuất, chính phủ vận động người dân mua những chiếc xe mới, thân thiện với môi trường.

Chính phủ không tài trợ hoàn toàn cho chương trình này, nhưng có thể trợ cấp 50.000 baht mỗi xe (tương đương 36 triệu đồng).

Các hãng triển khai thu mua lại những chiếc xe cũ, đặc biệt là các xe trên 20 năm tuổi sẽ được sang đổi xe mới với mức bù tiền phù hợp.

"Khoảng 2 triệu xe ô tô cũ ở Thái Lan sẽ đủ điều kiện đổi cũ lấy mới nếu kế hoạch thông qua", ông nói.

Nhưng ông Surapong cho biết chương trình này còn phụ thuộc vào từng hãng ô tô tình nguyện tham gia chương trình, mỗi công ty sẽ xác định mẫu xe nào có thể được trao đổi.

Một số hãng ô tô và nhà cung ứng phụ tùng, sử dụng khoảng 750.000 công nhân tại Thái Lan đang rục rịch sa thải nhân viên do doanh số bán xe năm nay dự kiến ​​sẽ giảm 50% so với năm 2019.

Tháng 4 vừa qua, doanh số bán hàng của Thái Lan chỉ khoảng 33.000 xe, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

"Nhóm đầu tiên mà các nhà sản xuất ô tô có khả năng buông tay sẽ là nhân viên hợp đồng thời vụ, sau đó các nhân viên chính thức sẽ được đề nghị tự nguyện thôi việc" ông Surapong nói.

Indonesia có kế hoạch hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay mua xe ô tô trả góp để "giải cứu" thị trường...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.