Tham gia giao thông dịp nghỉ lễ cần ghi nhớ những điều này

29/04/2018 15:15

Để tham gia giao thông an toàn ngày Tết, có những hành vi tài xế nên tránh khi lái xe.

tham gia giao thông dịp nghỉ lễ cần ghi nhớ những điều này

Để tham gia giao thông an toàn ngày Tết, có những hành vi tài xế nên tránh khi lái xe

Để tham gia giao thông an toàn trong những ngày nghỉ lễ, có những hành vi tài xế nên tránh thực hiện khi đang lái xe. Đầu tiên là không xao lãng khi đang lái xe.

Theo nghiên cứu từ Viện giao thông công nghệ Virgina (Mỹ), nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe. Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

Tiếp đến, tuyệt đối không được lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn. Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.

tham gia giao thông dịp nghỉ lễ cần ghi nhớ những điều này

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khi trước và khi lái xe

Bên cạnh đó, hãy ghi nhớ, nghỉ ngơi đúng mức, không được lái xe trong tình trạng mệt mỏi. Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù bạn đang du lịch cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ trước khi ngồi sau tay lái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Cuối cùng, khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, tài xế cũng như gia đình nên sắp xếp thời gian quay trở lại nơi làm việc hợp lý bởi khi kết thúc kỳ nghỉ, mọi người thường dồn về các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,... để tiếp tục làm việc, khiến lưu lượng tham gia giao thông đông đúc, xảy ra tình trạng tắc đường ở các cửa ngõ. Sắp xếp thời gian đi nghỉ về hợp lý giúp tài xế tránh mệt mỏi khi phải chịu cảnh ùn tắc giao thông, khiến kỳ nghỉ trọn vẹn hơn.

 

 

Tạ Hữu Hiệp