Thảm họa môi trường sau vụ đắm tàu ​​chở 4.200 ô tô

Thứ Ba, 14/09/2021 08:00

Bên cạnh thiệt hại từ 4.200 chiếc ô tô sản xuất tại Mỹ bị phá hủy hoàn toàn, nó còn là một thảm họa sinh thái đối với khu vực bãi biển ở đó.

Thứ ngày 8/9/2021 đánh dấu kỷ niệm tròn 2 năm vụ lật tàu chuyên chở ô tô Golden Ray của Hàn Quốc, bị lật nghiêng ngay sau khi rời cảng Brunswick (bờ biển Georgia, Hoa Kỳ) vào ngày 8/9/2019.

Thủy thủ đoàn đã được giải cứu an toàn, nhưng việc xử lý con tàu đắm, bao gồm cả 4.200 chiếc ô tô trên tàu, đang diễn ra vô cùng chậm chạp và lộn xộn.

thảm họa môi trường sau vụ đắm tàu ​​chở 4.200 ô tô

Xác con tàu Golden Ray của Hàn Quốc bị cắt thành 8 đoạn để trục vớt

Sau 2 năm, mặc dù việc phá hủy xác tàu và việc dọn dẹp lần cuối dự kiến ​​sẽ mất vài tháng nữa, nhưng môi sinh quanh tàu đang bị hủy hoại từng ngày.

Các nhà bảo vệ môi sinh khu vực bãi biển đã thất thần chứng kiến, khi vào cuối tháng 7 vừa qua, dầu lại phun ra từ một phân đoạn mới tách ra của con tàu đắm và loang ra khoảng 4 km bãi biển.

Đội cứu hộ đã cử đến để dọn dẹp, nhưng các nhà môi sinh cho biết nhiều vụ rò rỉ dầu trong 2 năm qua dẫn đến khoảng 50 km bờ biển bị ô nhiễm dầu.

thảm họa môi trường sau vụ đắm tàu ​​chở 4.200 ô tô

Hình ảnh bên trong thân tàu do robot lặn ghi lại thời điểm mới bị chìm

Kể từ tháng 11 năm ngoái, các đội trục vớt cắt con tàu đắm thành 8 khối khổng lồ, nhưng việc di dời rất chậm chạp.

Các công nhân đã sử dụng cần cẩu để rút những chiếc ô tô ra khỏi bụng tàu, nhằm giảm bớt trọng lượng của nó trước khi chất lên sà lan trong những ngày tới, viên cảnh sát biển địa phương là Michael Himes cho biết.

Ít nhất ba phần của con tàu, sẽ được cắt nhỏ hơn nữa tại một bến tàu địa phương, trước khi vận chuyển bằng sà lan đến một bãi phế liệu ở Louisiana, cảnh sát Himes nói việc này sẽ mất vài tháng.

Giãn cách xã hội, các garage sửa chữa buộc phải đóng cửa khiến nhiều chiếc xe tai bị nạn phải đắp...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.