Tháng 4, thị trường ô tô Trung Quốc tiếp tục khởi sắc

14/05/2016 10:25

Tháng 4/2016, lượng tiêu thụ xe hơi tại Trung Quốc vẫn tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc với mức tăng trưởng 6.4%.

tháng 4, thị trường ô tô trung quốc tiếp tục khởi sắc
Tháng 4/2016, lượng tiêu thụ xe hơi tại Trung Quốc vẫn tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc với mức tăng trưởng 6.4%.

Trong thời gian qua, thị trường Trung Quốc bị đánh giá đang chững lại do nước này trải qua thời kỳ nền kinh tế rơi vào tình trạng bất ổn chưa từng thấy. Tuy nhiên, dù không đạt mức tăng trưởng bùng nổ, nhưng lượng tiêu thụ tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng đều đặn ở 8 trong 9 tháng trở lại đây.

Chỉ duy nhất tháng 2/2016, lượng tiêu thụ đi xuống do ảnh hưởng từ dịp nghỉ Tết âm lịch nhưng ngay tháng sau đó, thị trường đã quay trở lại với mức tăng trưởng 12%. Theo thông tin từ Hiệp hội xe khách Trung Quốc, tháng 4 vừa qua đã có 1,72 triệu phương tiện đến tay người tiêu dùng, bao gồm xe con, xe SUV và xe thương mại.

Thời gian gần đây, khách hàng Trung Quốc ngày càng có xu hướng chuộng xe SUV thay vì sedan bởi sự tiện dụng của chúng. Triển lãm ô tô Bắc Kinh diễn ra cách đây không lâu đã trở thành “sàn diễn” của một loạt mẫu xe mới, mà phần lớn sự chú ý tập trung vào các dòng SUV..

Tháng trước, lượng tiêu thụ xe con giảm 4,5% nhưng được bù đắp bởi nhu cầu mạnh mẽ của các dòng SUV với mức tăng trưởng tới 36% trong cùng khoảng thời gian. Cộng dồn từ đầu năm, các nhà sản xuất bán được 7,36 triệu xe, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Hồi đầu năm, hiệp hội kỳ vọng toàn thị trường sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay, một phần do tác động từ chính sách cắt giảm thuế cho những mẫu xe sử dụng động cơ cỡ nhỏ có hiệu lực đến cuối năm nay. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng chính phủ không nên tiếp tục phụ thuộc vào các giải pháp ngắn hạn bởi một khi chúng không còn hiệu lực, thị trường sẽ nhanh chóng bị thu hẹp.

Huyền Trang