Thay đổi màu sơn ô tô thế nào để không bị xử phạt?

Thứ Hai, 27/07/2020 14:00

Sau khi thay đổi màu sơn xe, chủ xe cần đưa xe đến đội đăng ký xe của CSGT địa phương làm lại giấy chứng nhận xe để không bị xử phạt.

thay đổi màu sơn ô tô thế nào để không bị xử phạt?
Thay đổi màu sơn ô tô để không bị phạt, chủ xe cần đưa xe đi làm lại đăng ký chứng nhận xe

Anh Phạm Thanh Tùng (quận Hà Đông, Hà Nội) hỏi: Xe của tôi bị xước sơn và không hợp mệnh với mình, tôi muốn thay đổi màu sơn cho xe thì làm thế nào để không bị phạt?

Liên quan đến thắc mắc này, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh, Đội trưởng Đội CSGT - TT - CĐ thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, để không bị phạt khi thay đổi màu sơn ô tô, sau khi sơn xe xong chủ xe phải mang xe đến đội đăng ký xe của Phòng CSGT tại địa phương nơi cư trú làm lại đăng ký chứng nhận xe.

Hồ sơ làm lại đăng ký chứng nhận xe theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định; Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu); Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hiện tại; Cà số máy, số khung của xe theo quy định và nộp lại.

"Cơ quan chức năng sẽ đối chiếu màu sơn xe đã sơn và màu sơn ghi trong giấy khai đăng ký xe vừa nộp để làm thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Giấy chứng nhận xe sẽ được cấp lại nhanh nhất trong thời gian 3 ngày", Thiếu tá Minh nói.

Đồng thời cho biết, khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì giữ nguyên biển số xe, trừ trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC mức thu lệ phí cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. (Trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này).

Trong trường hợp chủ xe thay đổi màu sơn nguyên bản của ô tô mà không khai báo với Phòng CSGT để làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 300 – 400.000 đồng (theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an).

Ngoài ra, theo khoản 2 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8901S - Hưng Yên, việc thay đổi màu sơn xe không làm ảnh hưởng đến yếu tố an toàn nên sau khi thay đổi màu sơn xe, chủ xe không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Do ảnh hưởng của Covid-19, các trung tâm Porsche đã ngừng hoạt động trong vài tuần, dẫn đến doanh...
Yến Chi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.