Thay vì phát triển xe điện, nhà sản xuất Mỹ tập trung cải tiến động cơ xăng

Thứ Bảy, 25/04/2020 14:30

Hệ thống tắt bớt xi lanh có tên là Dynamic Skip Fire đang được nhà sản xuất động cơ diesel Cummins (Mỹ) thử nghiệm nhằm giảm bớt khí thải NOx.

thay vì phát triển xe điện, nhà sản xuất mỹ tập trung cải tiến động cơ xăng
Quá trình thử nghiệm trên động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 6.7L của Cummins và nếu kết quả khả quan, nó sẽ được lắp ráp trên xe bán tải hạng trung nhãn hiệu Ram

Nhà sản xuất động cơ diesel Cummins cùng với công ty Tula Technology sắp thử nghiệm hệ thống tắt mở xi lanh, có tên gọi là hệ thống Dynamic Skip Fire trên động cơ diesel 6 xi lanh trang bị trên xe bán tải và xe tải hạng nhẹ ở Mỹ, theo Autonews.

Để vô hiệu hóa từng xi lanh trong một cơ cấu tổng thành diesel, cần phải thay đổi lớn bên trong động cơ - chẳng hạn như tùy chỉnh hệ thống van mỗi khi tắt xi lanh, vốn rất phức tạp.

Hiện tại, công nghệ này đang được sử dụng trong nhiều xe tải nhẹ chạy xăng của General Motors.

Điều này cho thấy các nhà sản xuất xe tải vẫn nhìn thấy tiềm năng của động cơ đốt trong chạy bằng diesel, mặc dù các quốc gia và khu vực lớn trên toàn cầu đều có lộ trình cắt giảm khí thải NOx và CO2 thải ra từ động cơ diesel.

Trong quá trình thử nghiệm trên máy tính, động cơ Cummins X15 chạy với Dynamic Skip Fire cho thấy mức giảm phát thải NOx dao động từ 45% đến 66% và giảm CO2 từ 1,5% đến 3,7%.

Giám đốc điều hành dự án, ông Scott Bailey cho biết: "Khi quá trình thử nghiệm thành công, chúng tôi dự định ứng dụng công nghệ "bỏ máy" trên diện rộng ở bất kỳ động cơ dung tích nào trên mọi loại xe lắp động cơ diesel, và công nghệ này có thể trang bị đại trà vào năm 2024".

Mới đây hình ảnh nội thất chi tiết của khủng long F-150 đã bất ngờ lộ diện với nhiều công nghệ tiện...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.