Thế giới sẽ tiết kiệm 250 tỷ đô la/năm nếu chuyển sang dùng xe điện

Thứ Ba, 24/11/2020 08:30

Theo tính toán, nếu xe điện thay thế toàn bộ động cơ diesel thì thế giới có thể tiết kiệm 250 tỷ đô la/năm và làm giảm đáng kể nhu cầu xăng dầu.

thế giới sẽ tiết kiệm 250 tỷ đô la/năm nếu chuyển sang dùng xe điện
Ngày càng nhiều quốc gia có chính sách khuyến khích chuyển đổi sang xe điện

Nhiều quốc gia đang chuyển từ động cơ xăng và diesel sang xe điện (EV). Và theo tính toán, nếu xe điện thay thế toàn bộ động cơ diesel thì thế giới có thể tiết kiệm 250 tỷ đô la/năm và làm giảm mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​tới 70%.

Ngày càng nhiều quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ tìm cách phát triển đội tàu điện cao tốc của mình, họ đang giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, với dự báo xe điện sẽ sớm được sản xuất và vận hành rẻ hơn so với những người anh em họ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Một phân tích về xu hướng chi phí xe điện của cơ quan giám sát ngành Carbon Tracker cho thấy việc chuyển đổi sang xe điện có thể tiết kiệm cho Trung Quốc - quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ - 80 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030.

Sản lượng EV tăng sẽ làm giảm đáng kể chi phí nhập khẩu dầu, vốn chiếm 1,5% GDP của Trung Quốc và 2,6% của Ấn Độ.

Phân tích cho thấy cuộc cách mạng vEV còn giúp nhiều loại chi phí giảm dần theo thời gian như việc phải đầu tư cơ sở hạ tầng vận chuyển nhiên liệu hóa thạch.

Phân tích hoạt động kinh doanh của Cơ quan Năng lượng Quốc tế theo kịch bản phát thải thông thường cho biết, một nửa mức tăng trưởng EV được dự báo đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Bằng cách chuyển sang kịch bản phát triển bền vững, dự báo xe điện sẽ chiếm 40% doanh số bán xe hơi ở Trung Quốc và 30% ở Ấn Độ trong thập kỷ này và sẽ khiến nhu cầu xăng, dầu sẽ giảm 70%.

Theo Bangkok Post

Nếu việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhóm linh kiện phụ tùng nội địa hóa sớm được triển khai,...
Tiến Mạnh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.