Thế nào được gọi là "vượt đèn vàng"?

Thứ Ba, 19/07/2016 07:12

Xin hỏi, hành vi "vượt đèn vàng" được quy định cụ thể thế nào?

thế nào được gọi là "vượt đèn vàng"?
Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi đọc báo và được biết, từ ngày 1/8 tới, CSGT sẽ xử phạt lỗi "vượt đèn vàng" đối với người tham gia giao thông. Xin hỏi, hành vi "vượt đèn vàng" được quy định cụ thể thế nào?

Trương Văn Tú (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành quy tắc giao thông, biển báo hiệu đường bộ theo quy định: Tín hiệu xanh là được đi; Tín hiệu đỏ là cấm đi; Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Có thể hiểu, hành vi vượt đèn vàng diễn ra khi đã có tín hiệu nhưng người tham gia giao thông vẫn cố tình vượt qua vạch dừng. Còn khi bánh trước của phương tiện đã lăn qua vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng thì được tiếp tục lưu thông.

Theo quy định tại Nghị định 46 ngày 26/5/2016 có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, hành vi vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt tương tự như lỗi vượt đèn đỏ, với mức phạt đối với ô tô là từ 1,2 - 2 triệu đồng. Còn đối với mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vi phạm hành vi trên sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Nhiều lỗi vi phạm nghe điện thoại, leo hè phố, không gạt chân chống… sẽ bị phạt nặng hơn so với hiện...
Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.