Thị trường ô tô sẽ nổ ra "đại chiến" giảm giá trong tháng 6/2018?

22/05/2018 15:34

Nhiều hãng xe rục rịch nhập khẩu ô tô trở lại Việt Nam từ cuối tháng 5/2018 và sẽ bán ra trong tháng 6/2018.

thị trường ô tô sẽ nổ ra "đại chiến" giảm giá trong tháng 6/2018?

Những xe ô tô có nguồn gốc từ Đức, Slovenia, Mexico, Thái Lan bắt đầu đổ về nước trong tháng 5/2018 - Ảnh H.C

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, tháng 4/2018 cả nước đã nhập khẩu 2.264 xe ô tô nguyên chiếc các loại. Lượng ô tô nhập khẩu sụt giảm khoảng gần 30% so với cùng kỳ. Tính lũy kế, lượng xe nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm giảm tới gần 80%. Nguyên nhân do 3 tháng đầu năm gần như không có thêm lô hàng nhập khẩu đáng kể nào. Lượng ô tô nhập khẩu chỉ bắt đầu trở lại từ cuối tháng 3/2018.

Cũng theo những báo cáo của Tổng cục Hải Quan, ô tô nhập khẩu từ đầu năm chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan. Quốc gia này đã đóng góp tới 5.700 xe ô tô chiếm hơn 84% lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, những tuần đầu tiên của tháng 5/2018 đã chứng kiến sự xuất hiện trở lại của nhiều quốc gia khác trong hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, nhất là ô tô con dưới 9 chỗ như: Đức, Slovenia. 

thị trường ô tô sẽ nổ ra "đại chiến" giảm giá trong tháng 6/2018?

Lô xe sang Audi cập cảng VICT - TP.HCM trong những tuần đầu tháng 5/2018 - Ảnh H.C

Theo nguồn tin của Xe Giao thông, hai thương hiệu xe sang của Đức là Audi và Mercedes-Benz đã bắt đầu nhập khẩu xe trở lại Việt Nam. Các mẫu xe mà 2 thương hiệu này mang về trong tháng 5 là Audi Q3, Q3, A3 và A5. Đối với Mercedes-Benz là dòng GLS và S-Classs.

Ngoài các dòng xe sang thì những dòng xe phổ thông nhập khẩu cũng bắt đầu quay trở lại như Volkswagen với các mẫu như: Cross Polo, Tiguan Allspace....

Toyota và cả Mitsubishi cũng dự kiến mang những mẫu xe phổ thông như: Fortuner, Wigo, Avanza, Pajero hay Triton về nước ngay đầu tháng 6 tới đây.

thị trường ô tô sẽ nổ ra "đại chiến" giảm giá trong tháng 6/2018?

Nhiều hãng xe sụt giảm thị phần do thiếu vắng các mẫu xe nhập khẩu - Ảnh H.C

Như vây, cơn khát xe nhập khẩu có thể được giải ngay đầu Quý III/2018 với hàng loạt mẫu xe được nhập khẩu. Ở thời điểm hiện tại nhiều mẫu xe đã và đang sụt giảm doanh số nghiêm trọng như: Toyota Fortuner, Ford Ranger... Nắm bắt cơ hội này, Honda và Chevrolet cũng đã nhanh tay mang những mẫu xe nhập khẩu của mình về và bước đầu gặt hái được thành công.

Nhiều chuyên gia dự đoán khi các mẫu xe nhập khẩu trở lại, cuộc đua doanh số và chiếm giữ thị phần sẽ trở nên khốc liệt hơn. Không loại trừ sẽ có một cuộc đua giảm giá gay cấn không kém gì năm 2017. Ngoài việc giảm giá, các hãng xe có thể sẽ có thêm nhiều phiên bản khác nhau để phủ sóng toàn bộ các phân khúc do việc nhập khẩu đã trở nên dễ dàng hơn.

Hoàng Cường