Thiết bị chống buồn ngủ cho lái xe

Thứ Ba, 01/12/2015 08:54

Kỹ sư Peter Ma cho biết: “Khoảng 1/3 tài xế Mỹ thừa nhận buồn ngủ ít nhất một lần trong khi đang lái xe.

thiết bị chống buồn ngủ cho lái xe
Nguyên mẫu hệ thống Anti-Snoozer - chống buồn ngủ cho lái xe

Để ngăn chặn tình trạng tài xế ngủ gật khi lái xe, một nhóm kỹ sư tại Mỹ do chuyên gia Peter Ma làm trưởng nhóm đã nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị nhận diện khuôn mặt, chống buồn ngủ cho tài xế mang tên “Anti-Snoozer”, theo Motherboard.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính, mỗi năm, xảy ra khoảng 5.000 - 6.000 vụ TNGT do tài xế ngủ gật. Dự án này được bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2015 và nay đã ra được nguyên mẫu.

Cơ chế hoạt động của Anti-snoozer rất đơn giản. Camera được gắn ngay trên khu vực điều khiển của ô tô, kiểm soát số lần tài xế chớp mắt, số lần ngáp. Khi tài xế buồn ngủ, mệt mỏi, hệ thống sẽ kích hoạt chuông và đèn cảnh báo. Khi đã tỉnh, tài xế muốn hệ thống dừng cảnh báo, chỉ cần nhìn thẳng về phía trước đường hoặc giơ tay ra dấu. Không chỉ vậy, hệ thống còn có các tính năng gửi tin nhắn cho người thân để thông báo tình hình tài xế.

Kỹ sư Peter Ma cho biết: “Khoảng 1/3 tài xế Mỹ thừa nhận buồn ngủ ít nhất một lần trong khi đang lái xe. Đó chính là lý do thôi thúc chúng tôi thực hiện dự án này”.

Mặc dù các thiết bị công nghệ được thu nhỏ lại, người dùng lại có nhu cầu về sự đa năng hơn.
B.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.