Thiếu linh kiện khiến doanh số xe máy Việt Nam sụt giảm mạnh

15/07/2022 14:06

So với kỳ báo cáo trước, doanh số thị trường xe máy quý II/2022 ghi nhận sự sụt giảm mạnh tới 13%.

Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), vừa có báo cáo quý II/2022. Theo đó, các thành viên VAMM chỉ bán ra 655.433 xe, giảm 1,79% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên so với quý I/2022, doanh số này giảm tới 13%.

Doanh số xe máy tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong quý II/2022

Theo nhận định, sự sụt giảm doanh số mạnh này xuất phát từ việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện bởi trong một vài tháng qua, các hãng xe đã thừa nhận tình trạng này.

Trong 2 tháng gần đây, Honda Việt Nam đều báo cáo về việc thiếu hụt chíp bán dẫn, đặc biệt ảnh hưởng tới sàn lượng các dòng xe tay ga. Hay đại diện Yamaha Motor Việt Nam cũng cho biết hãng xe cũng gặp khó về vấn đề linh kiện.

Tuy nhiên thời gian tới, tình trạng này có thể sẽ dần được khắc phục. Honda Việt Nam cho hay, nhờ việc dỡ bỏ phong tỏa COVID-19 của Thượng Hải (Trung Quốc) gần đây, hãng dự kiến có thể bắt đầu cung ứng cho thị trường một số mẫu xe ga từ tháng 7 và hy vọng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong một vài tháng kế tiếp.

Hiện tại, VAMM có 5 thành viên gồm Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Việt Nam Suzuki, SYM Việt Nam và Yamaha Motor Việt Nam.

Cẩm Tú