Thời tiết ẩm thấp, sử dụng ô tô như thế nào cho đúng?

Thứ Sáu, 03/04/2020 15:00

Luôn đỗ xe nơi khô ráo, rửa xe thường xuyên là một trong những việc cần làm với ô tô, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm thấp.

thời tiết ẩm thấp, sử dụng ô tô như thế nào cho đúng?
Để xe ngoài trời và không che đậy là nguyên nhân chính khiến xe bị xuống cấp nhanh chóng

Thời tiết nồm (độ ẩm cao) có ảnh hưởng rất lớn đến ô tô, một số xe đã bị xuống cấp nhanh chóng vì thời tiết nồm.

Nguyên nhân chính là do mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí rất cao, nồng độ axit và các chất ăn mòn khác cùng bụi bẩn và tro bụi công nghiệp trong nước mưa cũng vì thế mà cao hơn tương đối nhiều so với mưa mùa hè.

Đây chính là các tác nhân gây ăn mòn kim loại và phá hủy sơn trên xe. Khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường – vốn cũng chứa nhiều chất ăn mòn rồi bám lâu ngày trên xe, tốc độ ăn mòn càng nhanh hơn. Thêm vào đó, độ ẩm không khí rất cao cũng khiến quá trình ô xy hóa kim loại diễn ra mạnh hơn. Các hiện tượng này có thể không thấy được bằng mắt thường trong ngày một ngày hai, nhưng nếu chú ý thật kỹ sẽ nhận ra xe đã cũ đi so với hồi trước mùa mưa ẩm.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp chiếc xe được bảo vệ tốt hơn trong thời tiết nồm ẩm.

Đỗ xe nơi khô ráo và có mái che

Nên đỗ xe ở chỗ khô thoáng và thông gió. Đây là cách tốt nhất giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn và quá trình ôxy hóa. Nếu phải để ngoài trời, nên sử dụng bạt phủ xe.

thời tiết ẩm thấp, sử dụng ô tô như thế nào cho đúng?
Khi xe được rửa thường xuyên, điều kiện để xảy ra quá trình ôxy hóa sẽ giảm đi, hiện tượng rỉ sét sẽ được giảm thiểu

Rửa xe thường xuyên

Ngại rửa xe vì cho rằng xe sẽ bẩn ngay sau khi rửa chính là một sai lầm trong quá trình bảo quản xe. Bởi bùn đất bám lâu ngày trên xe có nồng độ các chất ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Dù rửa xe thường xuyên không giúp giữ xe luôn sạch nhưng việc đó làm giảm lượng chất ăn mòn bám trên xe. Hơn nữa, khi xe được rửa thường xuyên, điều kiện để xảy ra quá trình ôxy hóa sẽ giảm đi, hiện tượng rỉ sét sẽ được giảm thiểu.

thời tiết ẩm thấp, sử dụng ô tô như thế nào cho đúng?
Hệ thống điện trên ô tô phải được kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra khoang động cơ thường xuyên, nhất là hệ thống điện và lọc gió

Độ ẩm cao khiến cho hệ thống dây điện, đặc biệt là các mối nối điện trên xe nhanh bị ôxy hóa. Vì thế, không ngạc nhiên khi xe hay bị chết máy hoặc mất điện về mùa mưa phùn. Ngoài ra, hệ thống điện cũng rất dễ bị mát điện, thậm chí cháy chập. Để tránh hiện tượng này, tốt nhất nên bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên. Chú ý đấu nối và bọc bảo vệ dây điện và các mối nối thật cẩn thận.

Bên cạnh đó, bộ lọc gió cũng phải đặc biệt được chú ý, nhất là đối với những xe hay đi xa, hoặc đi ở môi trường có nhiều bụi bẩn. Bộ lọc gió bị ướt gây tác hại không kém khi bị bụi bẩm bám dày. Vì vậy, cần thường xuyên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để làm sạch bộ lọc gió ít nhất 1 tháng/1 lần.

Dừng đèn đỏ ở làn rẽ phải, đèn tín hiệu chưa chuyển sang màu xanh đã cho xe chạy là một trong những...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.