Thử động cơ, xe bán tải công suất 3.000 mã lực bất ngờ nổ tung

Thứ Ba, 22/09/2020 14:30

Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe bán tải hiệu Ram công suất 3.000 mã lực đang thực hiện bài kiểm tra đo lực kế để xác định sức mạnh động cơ.

Theo The Drive, một người dùng Facebook tên Randy Reyes đã đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe bán tải sử dụng động cơ dầu diesel hiệu Ram trang bị động cơ Cummins (Mỹ) có công suất 3.000 mã lực đang nằm trên máy đo lực kế (dynamometer, gọi tắt là dyno).

Video bắt đầu với cảnh chiếc xe bán tải chạy ổn định trước khi lên điện. Ngay sau khi khởi động, tiếng động cơ rất lớn phát ra kèm theo cột khói đen bốc lên. Phía dưới bệ máy dyno, một người đàn ông đang lúi húi làm việc, bỗng tiếng nổ như bom phát ra kèm theo lửa bốc lên từ chiếc xe, động cơ cũng bắn lên từ khoang máy.

Tài xế nhanh chóng nhảy ra cabin sau đó một người khác nhanh chóng cầm bình cứu hỏa chạy tới dập lửa. Đoạn clip không chia sẻ nguyên nhân vụ nổ.

May mắn, tài xế xe bị một vài vết thương trên người nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Theo chia sẻ trên mạng xã hội Instagram của lái xe, anh ta đã xuất viện và dự kiến ​​sẽ sớm bình phục hoàn toàn.

Được biết, chạy thử dyno vốn là quy trình kiểm tra sức mạnh của xe, cho biết các thông số cơ bản như công suất, mô-men xoắn cực đại hay tốc độ. Trên máy dyno, những chiếc xe vận hành hết công suất với nhiều chế độ ở các cấp số khác nhau và các bánh xe truyền lực kéo xuống bàn nâng.

Một hệ thống Dyno tiêu chuẩn sẽ bao gồm bàn nâng và con lăn để xe truyền lực xuống và hệ thống máy tính điều khiển, hệ thống thông hơi nhằm đảm bảo lượng oxy cho động cơ tương tự khi vận hành bên ngoài và các quạt gió làm mát vì xe phải vận hành hết công suất tại vị trí đứng yên, điều kiện không khí tương tự như hoạt động ngoài trời.

Điều này còn quan trọng hơn đối với những xe làm mát bằng không khí. Và đã có không ít trường hợp xảy ra cháy nổ do không trang bị đầy đủ các hệ thống thông hơi hay làm mát do động cơ xe vượt quá nhiệt độ cho phép.

Yêu cầu đối với người vận hành Dyno là phải có đầy đủ trang bị bảo hộ lao động như kính chống dị vật hay bịt tai và mặt nạ phòng độc, nhất là phải có thêm các dụng cụ chữa cháy để sẵn sang xử lý khi có sự cố. Hơn hết, kỹ thuật viên phải được đào tạo về cách vận hành Dyno để tránh các hoạt động sai dẫn đến sự cố nguy hiểm và đưa ra những kết quả thử nghiệm không chính xác.

Sau tình huống va chạm với chiếc BMW đỗ bên cạnh, nữ tài xế Porsche Cayenne đã luống cuống sau khi...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.