Thu nghìn tỷ từ phần mềm bán xe cũ

06/08/2015 08:02

Gulliver, một công ty chuyên buôn bán, phân phối xe hơi cũ, sau 20 năm thành lập, doanh thu tương đương 33,6 nghìn tỷ...

thu nghìn tỷ từ phần mềm bán xe cũ
 Bí quyết nào khiến Gulliver thành công đến vậy?

Doanh thu nghìn tỷ

Gulliver được thành lập vào năm 1994. Sau 5 năm thành lập, chuỗi cửa hàng của Gulliver đã lên đến con số 500, khiến không ít người phải kinh ngạc. Rất nhanh chóng, Gulliver trở thành công ty lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực này. Doanh số tính đến cuối tháng 2 vừa qua đạt 155.681 triệu Yên (tương đương 33,6 nghìn tỷ đồng) với số lượng xấp xỉ 52 nghìn xe được bán ra. Đạt được thành công đó chính là do Gulliver sớm áp dụng công nghệ thông tin vào bán hàng.

Khi mua xe hơi cũ, khách hàng thường ngần ngại do không kiểm định được chính xác giá trị của xe. Để giải quyết vấn đề này và đẩy mạnh doanh số bán hàng, từ năm 1998, Gulliver đưa vào sử dụng “Dolphinet System” - hệ thống giúp khách hàng định giá xe ô tô cũ trên thang điểm 100.

Trong hệ thống này, xe cũ được đưa ra đấu giá với đầy đủ các thông tin chi tiết như: Đời xe, kiểu dáng, nội thất, số km đã đi, số lần sửa chữa và giúp khách hàng chấm điểm. Khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu, quyết định và mua xe cũ ngay tại nhà mà không cần đến các điểm trưng bày thông qua “Dolphinet System”.

Hệ thống này giúp Gulliver rút ngắn thời gian từ khi thu mua cho đến khi bán được xe xuống chưa đầy hai tuần mà không cần phải đưa xe ô tô đến các điểm trưng bày. Việc cắt giảm được chi phí khổng lồ dành cho các show-room và thúc đẩy on-screen sale (bán hàng qua màn hình) chính là chìa khóa đem lại sự tăng trưởng thần kỳ của Gulliver.

Đây được coi là hệ thống chính, là chìa khóa đem lại thành công cho Gulliver trong những năm qua. Không chỉ thành công lớn tại Nhật Bản, Gulliver còn mở rộng sang Mỹ, Úc, New Zealand, Thái Lan.

Tái cấu trúc hệ thống bằng dịch vụ gia công phần mềm

Để tái thiết lập hệ thống chính phục vụ cho việc phát triển toàn cầu, Gulliver quyết định gia công phần mềm ở nước ngoài với mong muốn có thể tạo ra sản phẩm với chất lượng cao, tương đương trong nước. Theo lộ trình, đến tháng 02/2018, Gulliver sẽ mở rộng mạng lưới lên 800 cửa hàng, phủ khắp khu vực ASEAN.

“Có thể nói hệ thống chính này là nền tảng nòng cốt trong hoạt động kinh doanh của công ty nên thực ra ban đầu chúng tôi cảm thấy rất bất an khi tái cấu trúc hệ thống tại nước ngoài”, ông Sakaguchi, đại diện Công ty Gulliver chia sẻ.

Vì thế, Gulliver quyết định thử nghiệm bằng cách dùng dịch vụ gia công phần mềm trong một dự án nhỏ hơn, đó là chuyển đổi các ứng dụng đã tồn tại trước đó và chọn dịch vụ gia công phần mềm của Công ty SETA International Asia (SETA  ASIA).

“Lý do chúng tôi chọn SETA ASIA là nơi để giao dự án vì SETA ASIA có đội ngũ kỹ sư cầu nối người Nhật giàu kinh nghiệm và kỹ sư người Việt giỏi kiến thức chuyên môn về IT cũng như khả năng tiếng Nhật”, ông Saka Guchi cho biết.

Nhân lực Việt Nam đáp ứng chất lượng Nhật Bản

Khi sử dụng dịch vụ gia công phần mềm theo hình thức thuê người thì năng lực của từng kỹ sư được thuê chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chỉ số hiệu năng trên giá cả. Đội ngũ kỹ sư của SETA ASIA đều là tốt nghiệp các trường đại học lớn như: ĐH Bách Khoa, ĐH Công Nghệ, HV Bưu chính Viễn thông...

Các kỹ sư cầu nối (BrSE) đều có nhiều năm kinh nghiệm học tập và công tác tại Nhật Bản, tiếp cận với một trong những nền công nghệ IT tân tiến nhất thế giới. Không chỉ vậy, họ còn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và luôn cập nhật các kỹ thuật mới nhất liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, để có thể tái cấu trúc hệ thống chính một cách hoàn chỉnh thì cần khả năng thiết kế tổng thể sao cho việc vận hành đạt hiệu suất cao nhất. Những kỹ sư cầu nối người Việt của SETA ASIA không chỉ có khả năng thiết kế tổng thể tốt mà còn hiểu rõ cách làm việc với kỹ sư nước ngoài nên quá trình cũng như sản phẩm tạo ra không khác gì so với phát triển tại Nhật Bản, nhưng lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Với những ưu thế đó, hai bên đã hợp tác triển khai cùng lúc 8 dự án lớn và đều phát triển rất thuận lợi. “Trong tương lai chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác cùng SETA ASIA trong việc xây dựng hệ thống chính”, ông Sakaguchi khẳng định.

Thanh Thúy