Thu nhập 20 triệu/tháng có nên mua xe ô tô?

Thứ Sáu, 23/12/2016 09:08

Tôi năm nay 25 tuổi, với mức thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng thì có nên mua ô tô?

thu nhập 20 triệu/tháng có nên mua xe ô tô?
Ảnh minh họa.

Hỏi:

Tôi năm nay 25 tuổi, đang là nhân viên văn phòng ở Hà Nội với mức thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng thì có nên mua ô tô?

Vĩnh Tiến (Bắc Giang)

Trả lời:

Để “nuôi” được một chiếc xe hơi tại Việt Nam, người sử dụng cần phải chi trả các loại phí gồm: Chi phí cố định và chi phí lưu động hàng tháng (xăng dầu, rửa xe, gửi xe, phí cầu đường…).

Một người ở thành phố sử dụng xe một cách bình thường, không gặp sự cố bất ngờ và phải chi tiền gửi xe sẽ tốn khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng cho chi phí lưu động. Con số này có thể chỉ còn khoảng 3 - 5 triệu đồng khi không phải đi gửi xe và cũng có thể tăng lên tới hơn 10 triệu đồng khi sở hữu một chiếc xe sang đắt tiền.

Người mua xe cần xác định sau khi tiêu tốn một khoản cố định cho chiếc xe, khoản còn lại phải đủ để chi tiêu cho gia đình, công việc hàng ngày, việc đột xuất cũng như tiết kiệm. Vì vậy, những người muốn mua xe trả góp nên có mức thu nhập tối thiểu gấp khoảng 5 lần chi phí “nuôi” xe, tức khoảng 25 - 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này sẽ ít hơn nếu người mua áp dụng hình thức trả thẳng, khi đó mức thu nhập phù hợp sẽ giảm, chỉ cần khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, đây là cách tính chung, an toàn nhất cho một người trước khi quyết định mua xe. Thực tế hiện nay, nhiều người chỉ có mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng hoặc thấp hơn vẫn có thể sắm ô tô. Họ có thể tự cân đối tài chính, sử dụng xe ít, không tốn tiền gửi xe… Vì vậy, với mức thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng, bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến việc mua một chiếc xe hơi cỡ nhỏ.

Dương Tùng

(Chuyên viên tư vấn tín dụng, Ngân hàng TMCP Quân đội)

Nếu có thời gian lựa chọn, khách hàng hoàn toàn có thể tính thời điểm thích hợp nhất trong năm.
Dương Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.