Thủ tướng Malaysia kêu gọi dùng xe điện trong các sự kiện lớn của quốc gia

23/06/2022 09:00

Thủ tướng Malaysia nói rằng việc sử dụng xe điện trong các sự kiện quy mô lớn ở Malaysia​​sẽ giúp giảm khí nhà kính, giảm trợ cấp nhiên liệu.

Thông tấn quốc gia Malaysia ngày 22/6/2022 đưa tin, Thủ tướng nước này, ngài Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob cho hay việc sử dụng xe điện tại các sự kiện quy mô lớn trong nước nên được triển khai với mục đích trở thành chất xúc tác cho sự phát triển của hệ sinh thái xe điện trong nước, cũng như giảm phát thải khí nhà kính.

Hyundai Ioniq5 là xe điện đang được quan tâm ở Malaysia

“Việc sử dụng xe điện cũng có khả năng thu hút đầu tư nước ngoài, tạo công ăn việc làm cũng như tiết giảm trợ cấp nhiên liệu từ chính phủ”, ngài Thủ tướng nói.

Ông nói, các cuộc họp trong chính phủ cũng đạt được sự nhất trí với khung chính sách thị trường các-bon do Bộ Môi trường và Nước (KASA) soạn thảo, cung cấp hướng dẫn cơ bản cho các giao dịch tín chỉ các-bon ở Malaysia.

“Khuôn khổ nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi thế của các giao dịch tín chỉ các-bon ở cấp độ trong nước nhằm đảm bảo cơ chế thị trường các-bon được thực hiện minh bạch, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và góp phần vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của đất nước”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo, KASA hiện đang phát triển "Chiến lược phát triển dài hạn tín chỉ các-bon quốc gia" phù hợp với nguyện vọng của chính phủ nhằm cắt giảm mức phát thải carbon ròng xuống 0 vào năm 2050.

Cam kết và nỗ lực của chính phủ Malaysia đối với chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu cũng sẽ được tiếp tục, thông qua việc nước này tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 tại Ai Cập diễn ra vào tháng 11 tới.

Lam Anh