Thủ tướng Nhật Bản dùng xe chạy bằng khí hydro

Thứ Tư, 21/01/2015 15:05

Toyota Mirai, dòng xe chạy bằng nhiên liệu khí hydro trở thành phương tiện di chuyển của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

thủ tướng nhật bản dùng xe chạy bằng khí hydro
Mẫu xe chạy bằng năng lượng hydro Toyota Mirai trở thành phương tiện di chuyển của Thủ tướng Nhật Bản

Toyota vừa bàn giao chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro Mirai đầu tiên của hãng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để làm phương tiện di cho văn phòng Thủ tướng.

Sau khi Toyota ra mắt dòng xe thương mại chạy bằng khí hydro đầu tiên trên thế giới, chính phủ Nhật Bản ngay lập tức đưa ra quan điểm ủng hộ loại xe "xanh" này, bằng kế hoạch xây dựng 100 điểm tiếp nhiên liệu hydro ở 4 thành phố chính tại xứ sở hoa anh đào.             

Theo Toyota, tính từ thời điểm trình làng Mirai hôm 15/12, hãng xe Nhật Bản đã có hơn 1.500 đơn đặt hàng, mà khách hàng chủ yếu là các tổ chức nhà nước.

Mirai được đánh giá là mẫu xe có khả năng vận hành êm như xe chạy điện, nhưng có khả năng tăng tốc tốt hơn và đặc biệt là chi phí vận hành rất rẻ. Cơ chế hoạt động của xe dựa trên phản ứng hóa học giữa oxy và hydro để tạo ra dòng điện và thải ra nước.

Xe sở hữu một bộ pin dự trữ có thời gian sạc chỉ trong 3 phút. Lượng năng lượng có phần ít ỏi này vẫn có thể giúp xe vận hành được quãng đường dài 650 km. Theo mô tả, hệ thống động cơ của Mirai tương đương với động cơ truyền thống có dung tích xi-lanh 3.0 lít.

Mirai có thể chạy ở tốc độ tối đa 175 km/h. Mức giá bán lẻ của chiếc xe "xanh" này vào khoảng 7 triệu Yên (khoảng 1,3 tỷ đồng). Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng kế hoạch khuyến khích người dân mua xe vận hành bằng năng lượng sạch, nên giá bán xe có thể sẽ chỉ khoảng 5 triệu Yên (tương đương 880 triệu đồng).

Minh Quang

Mới đây, hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Toyota cho biết sẽ chia sẻ miễn phí 5.680 sáng chế...
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.