Thủ tướng: "VinFast phải biết dựa vào những người khổng lồ để thành công"

14/06/2019 15:42

Tại lễ khánh thành nhà máy VinFast, Thủ tướng cũng kêu gọi người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tuy nhiên chất lượng phải tốt, giá bán hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy ô tô VinFast

Sáng 14/6 tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, Hải Phòng), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, thuộc Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Trong ngành công nghiệp ô tô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành. Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải vẫn rất nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công”.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, như Thành Công, như Toyota Việt Nam,… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

Cạnh tranh toàn cầu cũng là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast. Thủ tướng cũng kêu gọi người dân Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tuy nhiên để được người dân ủng hộ thì chất lượng sản phẩm phải tốt, giá cả phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm chiếc ô tô do VinFast sản xuất, được đích thân Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, ông Phạm Nhật Vượng cầm lái

Để làm ra một sản phẩm ô tô tại Việt Nam, Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng như các tập đoàn ô tô toàn cầu như Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes, BMW, GM… : “Họ đầu tư ở đâu hay làm gì cũng có một hệ sinh thái các nhà cung ứng và liên kết bền chặt đi kèm. Các nhà cung cấp bên ngoài rất khó gia nhập vào hệ sinh thái doanh nghiệp của họ. Tôi muốn VinFast với tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Một điểm yếu hiện nay về chính sách công nghiệp của chúng ta, với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra: tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên”.

Khi đã có công nghiệp phụ trợ, Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ cốt lõi, làm chủ sản phẩm thương mại. Nếu không làm chủ những công đoạn quan trọng này thì chỉ đơn giản là công ty lắp ráp. VinFast có thể đi từ lắp ráp nhưng phải là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khả năng “Make in Việt Nam”.

Bên cạnh những mong muốn và yêu cầu đặt ra cho VinFast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục người chỉ huy đội ngũ xây dựng nhà máy VinFast. Chỉ cách đây đúng 650 ngày kể từ khi khởi công nhà máy ô tô VinFast (2/9/2017) thì hôm nay nhà máy đã khánh thành. Sự thần tốc trong việc xây dựng nhà máy ô tô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thanh Tùng