Thua kiện Nokia, Mercedes có nguy cơ bị cấm bán xe tại Đức

Thứ Tư, 19/08/2020 15:30

Các thẩm phán ở Đức đã cho rằng Mercedes vi phạm bằng sáng chế công nghệ di động của Nokia, khiến hãng xe có nguy cơ bị cấm bán tại Đức.

thua kiện nokia, mercedes có nguy cơ bị cấm bán xe tại Đức
Các thiết bị trên Mercedes sử dụng công nghệ kết nối di động của Nokia nhưng bị kiện về cách tính phí cài đặt

Ngày 18/8/2020, Automotive News đưa tin, các thẩm phán ở Mannheim (Đức) đã ủng hộ Nokia bằng một phán quyết của tòa án, trong cuộc chiến công nghệ di động trên ô tô. Mercedes bị cho là đã vi phạm bằng sáng chế công nghệ di động của Nokia.

Tập đoàn Daimler, chủ sở hữu của thương hiệu Mercedes, đã thua trong vụ tranh chấp bằng sáng chế với lại công ty Nokia (Phần Lan) tại tòa án Đức trong tuần này.

Theo đó, Nokia đã thu phí từ việc cấp phép bằng sáng chế cho công nghệ di động trên ô tô, lên tới hơn một tỷ euro mỗi năm.

Tuy nhiên, cách thức của Nokia là tính phí cấp phép cho mỗi chiếc ô tô thay vì cấp phép chung cho các dòng xe hay là cụm thiết bị gắn vào xe, nhưng cách tính phí này không được Daimler đồng thuận và gây ra tranh chấp, dẫn đến vụ kiện.

“Chúng tôi không thể hiểu được phán quyết của tòa án Mannheim và sẽ kháng cáo,” Daimler nói trong một tuyên bố gửi qua email.

Nokia kiên quyết về quyền của mình đối với công nghệ di động trên xe hơi và rất vui mừng về phán quyết gần đây của tòa án.

Jenni Lukander, chủ tịch Nokia Technologies cho biết: “Chúng tôi tin rằng Daimler sẽ chấp nhận các nghĩa vụ của mình và lấy giấy phép theo điều kiện công bằng".

Với phán quyết này của tòa án, Nokia có thể ngăn cản Daimler bán xe Mercedes tại Đức nếu như hai bên không đạt được thỏa thuận về tính phí khi cài đặt ứng dụng Nokia trên xe Mercedes.

Với sáng chế xóa điểm mù ở cột A cho ô tô, Alaina Glassler đã nhận được giải thưởng trị giá 25.000...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.