Thực hư nguồn gốc linh kiện xe đạp điện HKbike

Thứ Hai, 09/05/2016 07:01

Khácvới quảng cáo nguồn gốc linh kiện, xe đạp điện HKbike có nhiều bộ phận được nhập khẩu từ Trung Quốc.

thực hư nguồn gốc linh kiện xe đạp điện hkbike
Theo Hkbike, toàn bộ mẫu mã sản phẩm được doanh nghiệp thiết kế, đăng ký độc quyền rồi đặt hàng sản xuất tại  nhiều đối tác trong và  ngoài nước - Ảnh: Tạ Tôn

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, xe đạp điện mang thương hiệu HKbike của Công ty cổ phần Xe đạp điện Quốc tế Hkbike được thiết kế, đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, song phụ tùng, linh kiện được đặt hàng sản xuất từ nhiều đối tác của Trung Quốc và Việt Nam.

 Xe đạp điện bán chạy số 1 Việt Nam?

Sau khi xuất hiện thông tin hãng xe đạp điện HKbike chủ yếu nhập linh kiện từ Trung Quốc, Báo Giao thông đã nhận được nhiều phản hồi từ người tiêu dùng. Anh Nguyễn Viết Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ lo ngại: “Con gái tôi sắp tới thi đại học, vì thương cháu phải đạp xe tới địa điểm ôn thi cách nhà khá xa nên gia đình đang tính mua chiếc xe đạp điện HKbike được quảng cáo sản phẩm chất lượng cao do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, gần đây lại nghe thông tin hãng xe này chủ yếu nhập linh kiện từ Trung Quốc nên lại cảm giác bất an”.

Trên trang website chính thức của HKbike, doanh nghiệp (DN) khẳng định là “thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam có thể tự đầu tư làm sản xuất riêng, tức là kiểm soát quy trình hoàn thiện từ thiết kế, làm khuôn mẫu, đặt chất liệu và tự lắp ráp, để làm ra những xe điện chất lượng cao cấp nhất”.

Hiện HKbike đã lập hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh, thành với slogan: “Xe đạp điện bán chạy số 1 Việt Nam”.

Trên paner quảng cáo, HKbike cũng cam kết: “Tất cả bộ phận, linh kiện cấu thành xe HKbike đều đắt nhất, xịn nhất. Từ con ốc, lốp, động cơ, khung xe... mắt thường cũng so sánh được ngay”.

Để hiểu rõ hơn về hãng xe đạp điện mang thương hiệu Việt Nam, trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm này, PV Báo Giao thông đã tìm đến showroom chính của HKbike tại 430 Xã Đàn, Hà Nội. Nữ nhân viên tại đây nhiệt tình tư vấn: Hãng hiện có hai dòng xe là Zinger và Cap - A với nhiều kiểu dáng khác nhau. Theo đó, giá cả cũng đa dạng, sản phẩm thấp nhất 9,9 triệu đồng và sản phẩm cao nhất 16,9 triệu đồng.

Nhân viên này khẳng định: “HKbike là hàng chính hãng, linh kiện sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam nên chị hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Tất cả linh kiện, phụ tùng của HKbike, nếu chị muốn thay đều có sẵn mà không phải chờ đợi; thậm chí không phải lo ngại chưa có tại Việt Nam như một số hãng xe nhập khẩu trôi nổi ngoài thị trường khác”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông,  ông Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, không có quy định nào bắt DN sản xuất lắp ráp phải kê khai nguồn gốc xuất xứ của tất cả linh kiện. “DN sẽ phải tự chịu trách nhiệm về nguồn gốc và chất lượng của linh kiện.

Tuy nhiên, trong trường hợp HKbike khẳng định, linh kiện sản xuất tại Việt Nam là chưa đúng sự thật. Hiện theo hồ sơ chứng nhận của HKbike, những linh kiện, chi tiết chính như khung, động cơ đều do Trung Quốc sản xuất.”, ông Phương nói.

Nguồn tin của Báo Giao thông cũng cho thấy, từ tháng 1/2015 tới nay, HKbike nhập hơn 30 loại linh kiện xe đạp điện từ đối tác Trung Quốc, như: Bộ khóa gồm khóa nguồn và khóa ắc-quy; Pin lithium-ion dùng cho xe đạp điện; Bộ điều khiển tốc độ (bộ điều tốc), ắc-quy axít...

Linh kiện nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

Về thông tin HKbike nhập khẩu linh kiện từ phía Trung Quốc, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Công ty Cổ phần Xe điện Quốc tế HKbike dẫn giải: Hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới đều có những nhà máy sản xuất linh phụ kiện đặt tại Trung Quốc. Ví dụ như: Apple thương hiệu lớn mạnh của Mỹ, thiết kế tại Mỹ, nghiên cứu sản phẩm tại Đức, nhập một số linh kiện ở Hàn và có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Mô hình của HKbike cũng vậy, thương hiệu của Việt Nam, nghiên cứu và thiết kế bởi những người Việt, có nhà máy sản xuất tại Bắc Giang với dây chuyền lắp ráp và kiểm định chất lượng được Cục đăng kiểm cấp phép, đầy đủ giấy tờ khi xuất kho. Còn về linh kiện HKbike cũng nhập khẩu từ nhiều nguồn khác nhau, có chi tiết thì ở Hàn Quốc, một số nhập từ Trung Quốc, và một số chi tiết do Việt Nam sản xuất.

“Nói chung, cứ ở đâu sản xuất tốt nhất cho bộ phận chỉ định thì HKbike sẽ hợp tác, nhưng làm trên thiết kế và yêu cầu chất lượng của Hkbike. Tất cả các chi tiết khác HKbike đều đưa ra những yêu cầu khắt khe như vậy, điều này để đảm bảo chất lượng sản phẩm và uy tín của thương hiệu HKbike, đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu từ phía Cục Đăng kiểm với đầy đủ giấy tờ kiểm định để có thể phân phối trên thị trường.”, vị đại diện HKbike khẳng định.

Đại diện Hkbike cũng nhận định, Việt Nam là thị trường sản xuất xe hai bánh hàng đầu thế giới. “Trong năm nay và năm tới, HKbike sẽ nội địa hóa 100% khoảng 3 mẫu sản phẩm, tức là hoạt động sản xuất diễn ra toàn bộ ở Việt Nam".

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng thừa nhận, trong công tác truyền thông ra thị trường cũng có nhiều thông tin chưa rõ ràng, có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Do vậy, công ty sẽ kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh để thông tin đầy đủ, minh bạch về sản phẩm, xuất xứ xe đạp điện HKbike đến người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, so với các dòng xe đạp điện phổ biến trên thị trường, xe của HKbike có giá cao hơn một vài triệu đồng/sản phẩm. Tổng giám đốc HKbike Lê Thị Lan Hương, lý giải là do chất lượng của HKbike vượt trội. "Sản phẩm của HKbike được thiết kế, đăng ký sở hữu trí tuệ và đặt hàng độc quyền tại 70-90 đối tác tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, dưới sự giám sát chặt chẽ về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng tại Việt Nam", bà Hương giải thích.

Xe điện không thải trực tiếp ra môi trường các loại khí độc, nhưng đang gây ô nhiễm bằng một con...
Hoàng Ngân - Phạm Yến
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.