Thuế ô tô nhập khẩu phải hài hoà lợi ích các bên

06/04/2017 11:37

Chính sách thuế sẽ phù hợp với các hiệp định thương mại tự do nhưng phải hài hoà lợi ích người tiêu dùng.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, để thực hiện, giải quyết được hài hòa quyền lợi của các doanh nghiệp, người tiêu dùng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học - Công nghệ và một số các cơ quan liên quan, các chuyên gia trong ngành, thành lập tổ công tác liên bộ, ngành nghiên cứu về chính sách thuế đối với xe nhập khẩu.

Theo đó, sẽ tính đến các điều kiện cho phép theo hướng phải đảm bảo phù hợp với các quy định của WTO và tất cả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết, đặc biệt là những hiệp định đã có hiệu lực để không vi phạm những việc này”, ông Hải cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, giải pháp được đưa ra là: “Vẫn duy trì và một phần là thúc đẩy, hỗ trợ được cho các doanh nghiệp Việt Nam lắp ráp, nhập khẩu trong ngành nghề ô tô nhưng vẫn phải hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước mà vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng. Hiện, tổ công tác liên bộ, ngành vẫn đang thực hiện rất khẩn trương để đến ngày 1/5 sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất những biện pháp phù hợp nhất nhằm đạt được hai mục tiêu đã đề cập”.

T.L