Thương vụ tỷ đô giữa Apple và Hyundai đổ vỡ

Thứ Ba, 09/02/2021 14:30

Bloomberg đưa tin các cuộc thương thảo về hợp tác phát triển xe tự lái giữa gã khổng lồ công nghệ Apple và Hyundai đã đổ vỡ.

thương vụ tỷ đô giữa apple và hyundai đổ vỡ

Nền tảng toàn cầu Hyundai E-GMP dự kiến sẽ dùng để phát triển xe điện tự lái với Apple

Hãng Bloomberg loan tin ngày 8/2/2021, Tập đoàn Hyundai xác nhận rằng các cuộc đàm phán về việc hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Apple về xe điện đã đổ vỡ.

“Chúng tôi đang nhận được yêu cầu hợp tác phát triển xe điện tự hành từ nhiều công ty khác nhau, nhưng đang ở giai đoạn đầu và chưa có gì được quyết định. Chúng tôi không đàm phán với Apple về việc phát triển xe tự hành”, Hyundai cho biết hôm 7/2/2021.

Các nhà quan sát đang đặt câu hỏi liệu các kế hoạch của Hyundai có bị "hớ" với báo chí hay không, khi mà hãng ô tô Hàn Quốc tuyên bố nhiều kế hoạch lớn lao, trong khi nhà sản xuất điện thoại iPhone lại rất nỗ lực để giữ bí mật,

Hai động thái hoàn toàn trái ngược với thông lệ của một quá trình hợp tác chặt chẽ.

Tuy nhiên, một khả năng khác là hãng xe hơi lo ngại bị miễn cưỡng trở thành “nhà sản xuất theo hợp đồng” vì hệ thống hiện tại của Hyundai được tích hợp theo chiều dọc, với động cơ, hộp số và thậm chí cả thép đều được sản xuất trong nước.

Từ cuối năm ngoái, một số hãng tin đã đưa tin rằng Apple sẽ đầu tư lớn vào một thương hiệu con của Hyundai, với việc sản xuất có thể diễn ra tại nhà máy của Kia ở bang Georgia (Mỹ).

Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Kia lên mức cao nhất kể từ năm 1998, đạt 97.700 won (87,7 USD/cổ phiếu), khi các nhà đầu tư giao dịch với hy vọng về một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, theo CNN.

Tuy nhiên, tin tức hôm qua về hợp tác với Apple đã "thổi bay" khoảng 3 tỷ USD giá trị vốn hóa của Hyundai khi giá cổ phiếu giảm 6,2%, trong khi cổ phiếu của Kia giảm 15%, dẫn đến giá trị thị trường mất 5,5 tỷ USD.

Tổng giá trị thị trường của 2 cổ phiếu nói trên mất khoảng 8,5 tỷ USD chỉ sau 1 ngày.

Tuy nhiên, trong hồ sơ pháp lý báo cáo về biến động bất thường của thị giá cổ phiếu, cả Hyundai và Kia đều khẳng định rằng họ đang đàm phán với nhiều công ty ngoài Apple, nhằm phát triển xe điện.

Hyundai sẽ ký hợp đồng sản xuất xe điện tự lái với Apple vào tháng 3/2021 và việc sản xuất này dự...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.