Tiếp tục lập hàng rào kỹ thuật để kiểm soát xe nhập khẩu

Thứ Tư, 28/03/2018 11:12

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng xe nhập khẩu phù hợp các cam kết quốc tế.

tiếp tục lập hàng rào kỹ thuật để kiểm soát xe nhập khẩu

Tiếp tục lập hàng rào kỹ thuật để kiểm soát xe nhập khẩu

Văn phòng Chính phủ có công văn gửi tới Bộ KHCN và Bộ GTVT về việc nghiên cứu, xây dựng hàng rào kỹ thuật phù hợp để quản lý chất lượng đối với xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo:

Bộ KHCN, Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện việc rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam đối với xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước về tăng cường quản lý chất lượng xe nhập khẩu, đồng thời phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế.

Hiện nay, để quản lý chất lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu tất cả các xe nhập khẩu dạng thương mại đều phải xuất trình được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu, phù hợp với quy định tại Nghị định 116 và Thông tư 03. Tuy nhiều hãng xe kêu khó nhưng đến nay, nhiều nước, vùng đã cấp loại giấy này và được Bộ GTVT xác nhận hợp lệ như: Thái Lan, Indonesia,… Điển hình như lô xe nhập khẩu đáp ứng đầy đủ điều kiện, được hưởng thuế nhập khẩu 0% của Honda đã chính thức tới đại lý và bắt đầu tiến hành giao xe cho khách hàng.

Trước đó, trao đổi với PV Xe Giao thông, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, để tiếp tục duy trì và phát triển công nghiệp ô tô, Chính phủ cần có một số động thái cần thiết để bảo vệ thị trường cũng như bảo vệ người dân bằng việc là lập ra hàng rào kỹ thuật đối với ô tô nhập khẩu.

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.