Tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Thứ Ba, 21/03/2017 15:22

Một số chi tiết khá lạ mắt nhưng lại có những tính năng hết sức hữu ích trong quá trình sử dụng.

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Không phải ai cũng hiểu hết những chức năng hay chi tiết trên xe hơi - Ảnh minh họa

Đối với người sử dụng xe ô tô, hầu hết đã quá quen thuộc với các chi tiết như : vây cá mập, các chốt gạt, hay các biểu tượng trên xe. Vậy ý nghĩa và công dụng của chúng là gì ?

Shift Lock cần số tự động để làm gì ?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Nút shift lock thường có trên các xe số tự động (AT)

Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô có chức năng mở khóa giúp sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa sẽ không thể chuyển từ vị trí này sang vị trí khác nếu chưa nổ máy. Nhưng thực tế, nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường thì phải làm thế nào để chuyền cần số về N để đẩy hoặc kéo xe đi? Lúc này Shift Lock phát huy tác dụng. Trên một số xe làm nút này nhô cao, tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng trên xe khác nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp nhỏ như trên hình vẽ. Lúc đó cần sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số. 

Khe trên bảng taplo dưới cột A trên khe điều hòa để làm gì ?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Tác dụng vị trí cửa gió được khoanh dấu tròn không phải ai cũng biết

Đây không phải khe gió điều hòa. Khe này nhiều xe có, nhưng cũng có xe không trang bị. Khe này có các cánh cứng nằm cố định một hướng không thể xoay chuyển, hướng chéo ra bên ngoài. Thực chất, theo chuyên gia của Toyota Việt Nam, đây là khe để khi sấy kính, gió thoát ra từ đây làm khô, trong kính bên lái và bên phụ, giúp tài xế quan sát gương chiếu hậu bên ngoài. Ngoài ra đây cũng có thể là bộ phận thông hơi.

Nắp tròn trên cản xe để làm gì ?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Vị trí khoanh tròn là nắp móc kéo cáp của xe

Nắp tròn này che đi móc kéo cáp bên trong. Khi xe bị chết máy, lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp, giúp xe khác kéo đi.

Ký hiệu lẫy mở cửa nằm trong cốp xe ?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Hình ảnh lẫy mở cốp phía trong xe

Là vị trí để mở cốp từ phía trong. Khi hết đường thoát, tài xế cậy vị trí này, gạt lẫy để mở cốp. Ở Việt Nam tính năng này không bắt buộc nhưng ở Mỹ, từ 2002, mọi ô tô muốn đăng kiểm phải có chốt mở cốp từ phía trong, để tránh trường hợp trẻ em vô tình chui vào cốp, cửa xe bị kẹt hoặc thậm chí là bị bắt cóc. 

Chốt gạt thành cánh cửa?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Chốt khóa trẻ em trên xe hơi thường được trang bị ở hàng ghế sau

Lẫy khóa trẻ em. Khi gạt chốt, cửa sẽ không thể mở từ bên trong. Thường chỉ có cánh cửa phía sau mới có chốt này, vì nhà sản xuất quan niệm, vị trí an toàn khi cho trẻ em đi xe là ở hàng ghế sau

Vây cá Mập dùng để làm gì ?

tính năng của các chi tiết ít được biết đến trên xe hơi

Vây cá ngoài là bộ phận trang trí còn là bộ phận thu phát sóng trên xe hơi

Chi tiết vây cá mập trên đuôi xe ô tô không đơn thuần là chi tiết nhựa trang trí mà đó là ăng ten của xe, giúp xe bắt sóng radio, điện thoại. Vây cá mập có cấu tạo rỗng, phía bên trong lồng dây ăng-ten. 

Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.