Tính phí trước bạ mới: Xe máy Honda bị tác động mạnh nhất

Thứ Hai, 29/05/2017 09:19

Việc Bộ Tài chính ban hành quyết định điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy đã khiến nhiều...

tính phí trước bạ mới: xe máy honda bị tác động mạnh nhất

Theo quyết định mới của Bộ Tài chính, xe SH, SH mode, Air Balde và Vision đều có giá tính thuế tăng cao - Ảnh: Tạ Tôn

Điều chỉnh hàng loạt mẫu xe

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ôtô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC. Theo đó, Bộ Tài chính bổ sung giá tính lệ phí trước bạ đối với 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 127 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước do các loại xe này chưa được quy định tại bảng giá do Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư số 304/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 trước đó.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sửa giá tính thuế trước bạ của 3 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 7 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong đó, xe Suzuki GZ 150-A được giảm giá tính phí trước bạ từ mức giá 61,92 triệu đồng còn 44,5 triệu đồng theo bảng giá mới; Honda JA31 Wave RSX dung tích 109cc được giảm giá tính phí trước bạ từ 22 triệu đồng về 19,5 triệu đồng; Piaggio Vespa Primavera 125 3V ie dung tích 125cc giảm từ 65 triệu đồng về 64 triệu đồng...

Một số loại xe tăng giá tính phí trước bạ như: Honda JA08 Wave RSX FI AT dung tích 109cc tăng giá tính phí trước bạ từ 26,6 triệu đồng lên 27,6 triệu đồng; Honda JC35 Future X FI dung tích 124cc từ 27 triệu đồng lên 30 triệu đồng; Piaggio liberty 125 3V ie dung tích 125cc từ 52,7 triệu đồng lên 54,6 triệu đồng...

Thông tư cũng nêu rõ, nếu giá chuyển nhượng xe máy thực tế trên thị trường thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ là giá theo bảng giá do Bộ Tài chính ban hành đang có hiệu lực áp dụng.

Với trường hợp tại thời điểm nộp đủ hồ sơ khai lệ phí trước bạ, giá chuyển nhượng thực tế cao hơn 20% trở lên so với bảng giá quy định hay xe chưa có trong bảng giá thì sẽ do cơ quan Thuế quy định.

Xe máy của Honda bị tác động mạnh nhất

Đối với xe máy, các dòng xe của Honda Việt Nam được cho là bị tác động mạnh nhất từ quyết định này. Theo đó, ngoại trừ Lead và PCX, cả 4 mẫu xe ga Honda còn lại là SH, SH mode, Air Blade và Vision đều có giá tính thuế tăng mạnh. Cụ thể, giá tính thuế của SH 150 CBS và SH 150 ABS tăng tương ứng là 19 và 24 triệu đồng, lên 101 và 114 triệu đồng.

Quyết định mới khiến mức tiền lệ phí trước bạ của hai phiên bản SH 2017 này tại các thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tăng tương ứng 950 nghìn và 1,2 triệu đồng, lên 5,05 và 5,7 triệu đồng. Tại các khu vực còn lại, mức tăng chỉ từ 380 - 480 nghìn đồng.

Người mua xe có thể vướng mắc về thủ tục

Đại diện Toyota Việt Nam (TMV) chia sẻ: “Thực chất đây là bảng giá tính lệ phí trước bạ bổ sung, thêm vào một số mẫu xe mà Toyota và Lexus còn thiếu hoặc xe mới. Còn lại hầu hết giá tính lệ phí trước bạ của các mẫu xe Toyota hiện nay đã có từ lâu, vì vậy không ảnh hưởng nhiều đến hãng”.

Tuy nhiên, đại diện TMV cho rằng, quy định này có thể khiến khách hàng vướng mắc về thủ tục hành chính, khi giá xe cả năm cập nhật một lần, rất dễ gây thiệt cho người mua xe. Ví dụ như hiện nay, giảm giá mỗi xe cả trăm triệu đồng nhưng vẫn nộp thuế theo giá cũ là khách hàng sẽ mất thêm một khoản tiền kha khá. Vì vậy, theo vị đại diện này: “Việc đưa thành Quyết định là không cần thiết”.

Tương tự, giá tính thuế của SH mode tăng lên 63 triệu đồng so với mức trước đây là hơn 51 triệu đồng khiến lệ phí trước bạ của xe này tăng thêm khoảng 600 nghìn đồng. Còn đối với mẫu Vision tăng lên 36,6 triệu đồng so với mức cũ là 28,7 triệu đồng khiến lệ phí trước bạ tăng tối đa 330 nghìn đồng.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở lần điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ lần này là Air Blade - mẫu xe ga bán chạy nhất Việt Nam nhiều năm qua. Cụ thể, với giá tính thuế của Air Blade 125cc tăng lên 45 triệu đồng so với mức giá áp cũ là 38 triệu đồng nên khách mua Air Blade 125cc phải đóng thêm phí cấp biển và phí trước bạ đáng kể.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Honda Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cũng khá bất ngờ. Hầu hết những mẫu xe ăn khách của Honda Việt Nam đều được điều chỉnh tăng phí. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức cạnh tranh của những mẫu xe này, đặc biệt là trường hợp của chiếc Honda Air Blade 125cc - mẫu xe tay ga ăn khách của Honda”.

Một nhân viên bán hàng tại Đại lý ủy quyền của Honda (HEAD) trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) cho biết: “Khi khách mua xe chúng tôi sẽ tư vấn thêm để khách hàng cân nhắc”.

Anh Bùi Tuấn, một khách hàng mua xe SH tại đại lý Kường Ngân trên đường Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cho rằng: “Đối với xe SH, mức giá tính phí trước bạ được điều chỉnh quá chênh lệch so với giá thực tế lẫn giá bán lẻ đề xuất của hãng. Cụ thể giá tính phí trước bạ của SH lên tới 109 triệu đồng , chênh so với trước 6 triệu đồng thì người mua sẽ mất thêm một khoản kha khá để đóng phí trước bạ. Vì vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng khi lựa chọn mẫu xe này”.

Lưu Thuỷ - Hoàng Cường - Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.