Toa xe điện thông minh tự chạy trên đường sắt giúp giảm chi phí vận chuyển

Thứ Hai, 24/01/2022 13:30

Các cựu kỹ sư của SpaceX đã huy động được 53,15 triệu USD vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp toa xe điện thông minh tự hành.

Parallel Systems, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi 3 cựu kỹ sư SpaceX, đang nỗ lực làm việc để tạo ra một mạng lưới vận chuyển hàng hóa chạy trên hạ tầng đường sắt hiện có, đó là các toa xe điện tự hành, theo TechCrunch.

toa xe điện thông minh tự chạy trên đường sắt giúp giảm chi phí vận chuyển

Các toa xe điện của Parallel Systems sẽ tự chạy đơn lẻ đến địa điểm được cài đặt trước

Ở Mỹ, mạng lưới đường sắt chiếm 28% tổng lượng vận chuyển hàng hóa, nhưng phần lớn trong số đó là các đoàn tàu dài vận chuyển các loại tài nguyên chính như than và gỗ.

Một phần nhỏ hơn được gọi là hoạt động liên phương thức, về cơ bản là di chuyển các container trong chuỗi vận tải liên hiệp với tàu biển và xe tải.

Kiến trúc phương tiện đường sắt của dự án startup này - đang chờ cấp bằng sáng chế - là các toa tàu chạy bằng điện.

Các toa tàu điện này có thể vận chuyển các container tiêu chuẩn dưới dạng vận tải đơn lẻ hoặc xếp chồng lên nhau.

Các toa xe có thể liên kết lại để thành đoàn tàu, hoặc tách rời ra các toa đơn lẻ, đặc biệt là có thể tự chạy đến nhiều điểm đến khác nhau.

Công ty vẫn chưa thử nghiệm trên mạng lưới đường sắt quốc gia, nhưng đã thử nghiệm phương tiện trên một tuyến đường sắt nhỏ ở Los Angeles.

Theo người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty, ông Matt Soule, số tiền được đầu tư này sẽ được sử dụng để khởi động một chương trình thử nghiệm tiên tiến, giúp công ty đưa toa xe tự hành của mình vào vận hành sớm nhất có thể.

Nhà sản xuất tàu điện trực thuộc tập đoàn công nghiệp Hyundai Hàn Quốc công bố trúng gói thầu cung...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.