Tokyo hạ sàn giá vé để kích cầu taxi

Thứ Tư, 22/03/2017 10:26

Từ đầu năm nay, Nhật Bản hạ sàn giá cước taxi tại Thủ đô Tokyo để thúc đẩy dịch vụ taxi.

tokyo hạ sàn giá vé để kích cầu taxi

Nhiều tài xế hoài nghi hiệu quả của cơ chế tính giá vé taxi mới

Hạ sàn giá vé taxi

Tính đến năm nay, số lượng người sử dụng taxi tại Thủ đô Tokyo sụt giảm khoảng 30% so với 10 năm trước, các hãng kinh doanh taxi rơi vào khủng hoảng vì lợi nhuận lao dốc. Trong khi đó, năm 2016, số lượng khách du lịch tới Nhật Bản lại tăng 21,8% so với 24 triệu khách của năm ngoái, đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp tăng vọt. Chính phủ hy vọng con số này sẽ tăng cao hơn nữa, tới 40 triệu lượt khách trong năm 2020 khi Tokyo tổ chức Thế vận hội mùa hè, báo Japan Times dẫn báo cáo từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản cho biết.

Để tận dụng lợi thế khách du lịch nhằm kích cầu dịch vụ taxi, đầu năm nay, Thủ đô Tokyo đã hạ sàn giá cước taxi từ 730 yên/2km đầu tiên xuống 410 yên/1,052km (1 yên Nhật = 201.8 VND). Tuy nhiên, sau 1,052km đầu tiên, khách hàng sẽ phải chịu mức cước 80 yên mỗi 237m – tăng cao so với mức giá 90 yên mỗi 280m như trước đó. Cơ chế giá vé mới được áp dụng trên taxi hoạt động tại 23 quận và 2 khu vực ngoại ô Tokyo.

Quyết định này được thực thi sau khi Bộ Giao thông Nhật Bản áp dụng thử nghiệm tại Tokyo vào tháng 8-9 năm ngoái. Thử nghiệm cho thấy, với hệ thống giá vé mới, trung bình mỗi tháng sẽ có nhiều người sử dụng taxi hơn.

Giới chức Tokyo hy vọng, sự thay đổi này sẽ giúp thúc đẩy số lượng người sử dụng taxi quãng ngắn như người cao tuổi và xóa ấn tượng giá vé taxi “cắt cổ” tại Tokyo trong mắt khách du lịch quốc tế.

Chủ tịch Tập đoàn khai thác taxi Nihon Kotsu và Chủ tịch Hiệp hội Taxi Tokyo, ông Ichiro Kawanabe cho biết, cơ cấu mới giúp giá vé tại Thủ đô Tokyo phải chăng hơn giá vé taxi tại London (Anh) và New York (Mỹ), qua đó thu hút khách du lịch tới tham dự Thế vận hội mùa hè 2020 tăng cường sử dụng taxi.

Ngoài thay đổi giá vé, các nhà khai thác taxi cũng hợp tác để tăng cường chất lượng dịch vụ nhằm thu hút thêm hành khách, kể cả khách đi quãng đường ngắn.

Hoài nghi hiệu quả của cơ chế giá vé mới

Trong những ngày đầu tiên áp dụng, rất nhiều người hào hứng đón nhận cơ chế giá vé mới. Một phụ nữ thường xuyên dùng taxi vào thứ hai hàng tuần để tới bệnh viện chia sẻ: “Bình thường, tôi hay đi lại bằng tàu điện nhưng nay, mức sàn giá vé được hạ thấp tạo điều kiện cho tôi bắt taxi khi mệt mỏi”.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng áp dụng kể từ ngày 30/1, trung tuần tháng 3 này, tờ Japan Times cho thấy có nhiều ý kiến trái chiều từ các tài xế taxi và các chuyên gia kinh tế về cơ chế giá vé mới.

Nhiều tài xế taxi phàn nàn: “Nếu chỉ đi một quãng ngắn với giá vé 410 yên thì không đáng để chờ đợi nên cánh tài xế chúng tôi thường đứng rất xa khu vực sân ga”. Như vậy, mục đích để kích cầu sử dụng taxi quãng ngắn mà Chính phủ đặt ra không hiệu quả.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng, hệ thống giá vé mới là một “chiêu trò” để tăng giá vé taxi ngầm, ẩn dưới lớp vỏ hạ giá để che mắt khách hàng. Với cơ chế này, hành khách có thể phải trả giá vé lên đến 2.300 yên nếu họ thực hiện chuyến đi hơn 6,5km. Giá vé cho chuyến đi từ khu thương mại Nihonbashi tới một địa điểm gần sân ga Yokohama, khoảng 30km sẽ bị đội giá thêm hơn 500 yên so với giá cũ.

Tuy nhiên, hiệp hội taxi cũng như các công ty cung cấp dịch vụ taxi tại Tokyo đều khẳng định, “nhìn chung, nếu số lượng khách sử dụng taxi không tăng thì lợi nhuận thu về cũng không thay đổi”. Như vậy, nhiều người lo ngại, cơ chế giá vé mới chẳng những không kích cầu mà còn không tạo ra lợi nhuận. Giới chức Tokyo đang tiếp tục theo dõi số lượng khách hàng và đánh giá mức độ hiệu quả, phù hợp của cơ chế mới để điều chỉnh.

Báo giấy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.