Tổng giám đốc GM Việt Nam lặng lẽ ra đi?

Thứ Tư, 29/04/2015 14:11

Không mấy thành công sau hơn 3 năm dẫn dắt GM Việt Nam, Tổng giám đốc Gaurav Gupta âm thầm "rút lui"?

tổng giám đốc gm việt nam lặng lẽ ra đi?
Ông Gaurav Gupta trở thành Tổng giám đốc của GM Việt Nam từ tháng 9/2011

Trở thành Tổng giám đốc GM Việt Nam từ tháng 9/2011 đúng thời khắc chuyển giao giữa công ty ô tô Việt Nam Daewoo (Vidamco) và công ty TNHH  ô tô GM Việt Nam (GM Việt Nam), ông Gaurav Gupta (người Ấn Độ) mang theo “sứ mệnh” đưa thương hiệu và các dòng xe Chevrolet gần gũi với người Việt hơn trước.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm ngồi ở vị trí Tổng giám đốc GM Việt Nam, “thuyền trưởng” của thương hiệu xe Mỹ trên dải đất hình chữ S không để lại nhiều dấu ấn trước khi âm thầm ra đi.

Việc thay Tổng giám đốc ở thời điểm hiện tại vẫn được GM Việt Nam giữ kín và người thay thế ông Gaurav Gupta vẫn trong vòng bí ẩn. Tuy nhiên, nhiều thông tin từ nội bộ GM Việt Nam đều cho thấy ông Gaurav Gupta sắp không còn là người đứng đầu của liên doanh xe Mỹ ở Việt Nam.

Trong thời gian dẫn dắt GM Việt Nam, ông Gaurav Gupta cũng có nhiều hành động cụ thể bằng những chiến lược thay đổi hình ảnh thương hiệu Chevrolet ở thị trường Việt. Mặc dù vậy, những “nỗ lực” đưa Chevrolet thân thiện hơn với người tiêu dùng Việt Nam không phát huy được hiệu quả.

Bằng chứng là ngay sau khi ngồi vào ghế Tổng giám đốc, ông Gaurav Gupta lập tức đưa dòng xe đa dụng MPV Chevrolet Orlando vào thị trường Việt, cùng thời điểm ra mắt phiên bản nâng cấp hai dòng xe vốn đang bán rất chạy là Captiva và Spark.

Tuy nhiên, trong suốt những năm qua, ngoại trừ Spark có doanh số bán khá, tạm coi là chấp nhận được nhờ phù hợp với những đối tượng khách hàng kinh doanh vận tải taxi, còn Orlando gần như không bán được, trong khi Captiva lao dốc không phanh, từ vị thế một “ông hoàng” trong phân khúc xe thể thao đa dụng 7 chỗ trở thành mẫu xe nằm ngoài lựa chọn mua sắm của người tiêu dùng trong nước.

Hai dòng sản phẩm khác cũng nằm trong chiến lược mà ông Gaurav Gupta tính toán sẽ giúp thương hiệu Chevrolet phát triển tại Việt Nam là Cruze và Colorado cũng lâm vào tình trạng ế ẩm không kém.

Ở thời điểm thị trường xe bán tải bùng nổ suốt hơn hai năm qua, nhưng Chevrolet Colorado không thể cạnh trạnh nổi với các đối thủ. Trong khi đó, Cruze cũng được liệt vào dạng xe khó bán cho dù được đánh giá là dòng xe chất lượng và có nhiều điểm mạnh trong quá trình sử dụng.

Ngoài việc không thể tăng doanh số bán hàng và có phần làm Chevrolet thụt lùi so với các thương hiệu khác, ông Gaurav Gupta còn “lưu lại dấu ấn mạnh mẽ” trên hệ thống phân phối của GM Việt Nam, khi hàng hoạt đại lý chính thức “tháo chạy” để “đầu quân” cho những thương hiệu khác.

Khi ông Gaurav Gupta nhận nhiệm vụ ở Việt Nam, liên doanh xe Mỹ có đến 28 đại lý và xưởng dịch vụ chính thức trên toàn quốc, tuy nhiên ở thời điểm được cho là không còn tại vị chức Tổng giám đốc, GM Việt Nam chỉ còn lại 16 đại lý chính thức, giảm gần một nửa so với 3 năm trước. Trong khi đó, hệ thống phân phối luôn là yếu tố tiên quyết quyết định thành công đối với bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh xe.

Hồi đầu năm nay, khi trả lời truyền thông về dự kiến doanh số bán hàng của GM Việt Nam trong năm 2015, ông Gaurav Gupta vẫn tỏ ra khá tự tin khi cho rằng “muốn doanh số cao rất dễ” mặc dù mọi diễn biến kinh doanh của liên doanh xe Mỹ trên thực tế đều đi theo chiều ngược lại.

“Đại gia” xe Mỹ General Motos (GM) vừa đồng thuận với các đối tác cùng xây dựng nhà máy sản xuất ôtô...
Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.