Tổng thống Mỹ họp gấp với nhiều hãng xe để tháo gỡ khủng hoảng chip bán dẫn

Thứ Sáu, 24/09/2021 10:30

Chính phủ Mỹ triệu tập các nhà sản xuất ô tô và các hãng chip lớn nhất trong một cuộc họp nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu chất bán dẫn.

Tin từ Reuters, Nhà Trắng đang tìm cách khắc phục cuộc khủng hoảng cung cấp chip bán dẫn ô tô trên toàn thế giới trong một cuộc họp mới với các công ty lớn vào ngày 23/9/2021.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Giám đốc Hội đồng tư vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay, tổng thống Joe Biden sẽ tiếp đón các công ty bao gồm: General Motors, Ford Motor, Stellantis cũng như Apple, Daimler AG , Global Foundries, Micron, Microsoft, Samsung, TSMC, Intel, AMD, Applied Materials, Medtronic và Siemens.

Tổng thống Mỹ họp gấp với nhiều hãng xe để tháo gỡ khủng hoảng chip bán dẫn 1

Tổng thống Mỹ trong cuộc vận động bầu cử tại công đoàn ngành sản xuất ô tô Hoa Kỳ cuối năm 2020

Đầu tuần này, Nhà trắng đã đưa ra yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp thông tin sơ lược để chính phủ có cái nhìn rõ hơn về vấn đề chip và các giải pháp cho chuỗi cung ứng.

Chính phủ Mỹ cũng lấy ý kiến ​​doanh nghiệp trong vòng 45 ngày để có thông tin chi tiết về cung cầu, hàng tồn kho, đặt hàng và phân khúc khách hàng đối với mặt hàng chất bán dẫn và chip ô tô, một quan chức chính quyền Biden nói với các phóng viên.

Chính quyền Biden cũng có kế hoạch xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm về việc ngừng hoạt động do Covid-19 đối với các ngành sản xuất vi điện tử trên khắp thế giới, bằng cách thu thập thông tin từ các đại sứ quán Hoa Kỳ, các nhà cung ứng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tuần trước, công ty dữ liệu IHS Markit cho biết tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ khiến sản lượng xe hạng nhẹ toàn cầu giảm 5 triệu chiếc trong năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô từ GM cho đến Toyota đã cắt giảm sản lượng và doanh số bán hàng do nguồn cung chip khan hiếm.

Một số nhà sản xuất ô tô cho rằng cuộc khủng hoảng có thể kéo dài đến cuối năm 2022 hoặc sang năm 2023.

Nhà trắng đang muốn Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách 52 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn.

Các nhà sản xuất chip ô tô lợi dụng khan hiếm để tăng giá đã bị nhà chức trách Trung Quốc xử phạt,...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.