Tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Thứ Bảy, 26/12/2015 16:34

Xe không người lái có khả năng đối phó với các điều kiện giao thông để di chuyển đến những địa điểm mong muốn.

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới
Google đang tích cực trong việc hoàn thiện các dòng xe hơi không người lái - Ảnh: Carscoop

Nhiều hãng xe hơi trên thế giới ngày càng quan tâm hơn đến việc phát triển những dòng xe tự lái và nhiều khả năng, xe không người lái sẽ trở nên phổ biến chỉ trong vòng khoảng 5 năm tới.

Ở thời điểm hiện tại, không phải tất cả các loại xe tự lái có thể điều khiển hoàn toàn tự động, nhiều mẫu xe dù được đánh giá cao nhưng vẫn cần tới sự can thiệp của con người trong quá trình di chuyển.

Dưới đây là danh sách 5 mẫu xe không người lái nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại:

1. Google

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Từ 2009, Google đã bắt đầu phát triển và thử nghiệm công nghệ xe không người lái trong các mô hình xe mang nhãn hiệu Lexus và Toyota Pirus trên các nẻo đường ở California (Mỹ). 

Hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã có những bước tiến và thay đổi đáng kể từ các thử nghiệm đầu tiên. Những chiếc xe tự lái của Google hiện tại có khả năng phát hiện người đi xe đạp, người đi bộ, đọc dấu hiệu dừng lại và cũng phát hiện nhiều đối tượng cùng một lúc.

Hồi tháng 5/2014, Google tiết lộ kế hoạch chế tạo nguyên mẫu chiếc xe tự động hoàn toàn và bắt đầu kiểm nghiệm vào cuối 2015. Google tin rằng những chiếc xe không người lái sẽ cải thiện đáng kể an toàn đường bộ và cũng giúp cho những người khiếm thị hoặc tàn tật có thể sử dụng xe hơi mà không bị phụ thuộc vào người khác.

2. Mercedes-Benz

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Khởi động dự án từ tháng 9/2014 nhưng phải đến tháng 10/2015, Mercedes-Benz mới bắt đầu đưa vào thử nghiệm mẫu xe tự lái đầu tiên tại trạm vũ khí hải quân Mỹ ở thành phố San Francisco.

Mẫu xe tự lái Mercedes-Benz 500 đã tự động vận hành trên hành trình dài hơn 100 km trong quá trình thử nghiệm. Mẫu xe này có 4 ghế xoay cho phép thay đổi ví trí ngồi một cách linh hoạt.

3. Volvo

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Volvo được coi là cầu thủ đáng gườm trong lĩnh vực xe hơi không người lái. Thương hiệu xe Thụy Điển đang tích cực đẩy mạnh quá trình hoàn thiện những dòng xe không người lái trong thời gian tới đây.

Trên thực tế, báo cáo và nghiên cứu của tổ chức Juniper cũng tiết lộ dự án phát triển xe tự lái "Volvo drive Me" sẽ cho ra đời dòng sản phẩm đầu tiên vào mùa xuân năm 2016.

4. Tesla

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Telsa cũng đang cạnh tranh gay gắt với các hãng xe khác khi tăng cường thúc đẩy dự án phát triển xe tự lái động và đã có một số bước tiến đáng kể trong năm 2015. Hãng chế tạo xe hơi chạy điện nổi tiếng nước Mỹ đã giới thiệu hai hệ thống lái tự động và bán tự động hồi tháng 10, cùng với đó là công nghệ hỗ trợ tự đậu xe và thay đổi làn đường tự động.

5. Nissan

tốp 5 xe tự lái danh tiếng nhất thế giới

Tại trung tâm kỹ thuật cao cấp ở Atsugi (Nhật Bản) và trung tâm nghiên cứu Nissan ở thung lũng Silicon (California, Mỹ), Nissan đang sử dụng nhiều tấm điện tử phục vụ cho các giai đoạn khác nhau của quá trình thử nghiệm xe tự động. Nissan đã lên kế hoạch thương mại hóa những chiếc xe không người lái và những chiếc xe này có khả năng điều hướng các nút giao thông trong các thành phố vào năm 2020 mà không cần người điều khiển.

Hệ thống lái tự động mới của Telsa (Mỹ) tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho các phương tiện xung quanh.
Thùy Linh,Thuỳ Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.