Toyota bác cáo buộc triệu hồi xe do túi khí không bung

Thứ Tư, 30/08/2017 09:52

Đợt triệu hồi Toyota Vios và Yaris lần này không liên quan đến việc túi khí trên xe Toyota không nổ khi tai nạn.

toyota bác cáo buộc triệu hồi xe do túi khí không bung

Đợt triệu hồi Toyota Vios và Yaris lần này không liên quan đến việc túi khí trên xe Toyota không nổ khi tai nạn

Trước nhiều ý kiến cho rằng đợt triệu hồi lần này nhằm khắc phục lỗi túi khí không bung khi xảy ra tai nạn được phản ánh trong thời gian gần đây, đại diện phía Toyota Việt Nam (TMV) đã lên tiếng về điều này. Theo đó, chương trình triệu hồi lần này diễn ra với 20.015 xe Toyota bao gồm 18.138 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 5/1/2009 đến 29/12/2012 và 1.877 xe Yaris nhập khẩu chính hãng được sản xuất từ ngày 1/9/2009 đến 31/8/2012. Đợt triệu hồi này nằm trong chiến dịch triệu hồi xe lỗi túi khí Takata trên toàn cầu, dựa trên nghiên cứu và quyết định của Công ty ô tô Toyota Nhật Bản, không liên quan đến việc xe Toyota gặp nạn nhưng túi khí không bung tại Việt Nam gần đây.

Cụ thể, trên các xe bị ảnh hưởng, chỉ có túi khí khí bên phía hành khách phía trước, do nhà cung cấp phụ tùng Takata cung cấp, sẽ được thay thế. Túi khí bên phía người lái không bị ảnh hưởng vì được cung cấp bởi nhà cung cấp phụ tùng khác, không phải do Takata cung cấp.

Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

toyota bác cáo buộc triệu hồi xe do túi khí không bung

Đợt triệu hồi không liên quan đến những vụ tai nạn trên xe Toyota được phản ánh túi khí không bung trong thời gian gần đây

Trao đổi với phóng viên, đại diện TMV cho biết, đến thời điểm hiện tại, TMV chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng bị các mảnh vỡ của bơm khí văng vào người. Cuối năm 2015, TMV cũng đã triển khai chương trình triệu hồi tương tự cho các xe Vios (2007-2008), Corolla nhập khẩu (2004-2005) có trang bị túi khí Takata. Các chương trình này hoàn toàn không liên quan đến một số ý kiến về việc túi khí trên xe Toyota không nổ trong một số vụ tai nạn giao thông gần đây. TMV khẳng định, các thông tin liên quan đến vấn đề túi khí không nổ trong một số vụ tai nạn cũng như việc nghi ngờ xe Toyota không trang bị túi khí mà một vài bài báo đăng tải gần đây là những thông tin không có cơ sở pháp lý và không được dựa trên bất cứ một kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền nào.

Theo TMV, việc thực hiện chương trình triệu hồi các xe Vios và Yaris có trang bị túi khí Takata lần này là dựa trên nghiên cứu và quyết định của Công ty ô tô Toyota Nhật Bản. Cuối năm 2015, TMV cũng đã triển khai chương trình triệu hồi tương tự cho các xe Vios (2007-2008), Corolla nhập khẩu (2004-2005) có trang bị túi khí Takata. Các chương trình này hoàn toàn không liên quan đến một số ý kiến về việc túi khí trên xe Toyota không nổ trong một số vụ tai nạn giao thông gần đây.

Trước đó, trao đổi với phóng viên về nghi vấn xe Toyota không bung túi, ông Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (VAQ) - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: “Sau khi có thông tin của dư luận chúng tôi đã yêu cầu Toyota báo cáo về tình trạng trên. Qua kiểm tra các xe bị tai nạn không bung túi khí chúng tôi thấy túi khí vẫn hoạt động bình thường, trong vùng thiết kế của nhà sản xuất, không có báo lỗi kỹ thuật trong hệ thống. Đến nay cũng chưa có bằng chứng nào để kết luận xe của Toyota không có túi khí”.

 

 

Sẽ có tất cả 79 xe BMW Motorrad 1200GS tại Việt Nam được triệu hồi do lỗi ống giảm xóc trước.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.