Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ do liên doanh Toyota - Mazda sản xuất

Thứ Hai, 04/10/2021 10:00

Nhà máy liên doanh giữa Toyota và Mazda sẽ sản xuất Toyota Corolla Cross thế hệ mới cùng một mẫu Mazda hoàn toàn mới vẫn chưa được tiết lộ.

Năm 2018, tin đồn Mazda và Toyota đang tiến hành sáp nhập xuất hiện. Tuy nhiên, thực tế Toyota chỉ mua một phần nhỏ cổ phần của Mazda và hai công ty bắt đầu làm việc cùng nhau trong nhà máy mới ở Alabama (Mỹ).

toyota corolla cross thế hệ mới sẽ do liên doanh toyota - mazda sản xuất

Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ được sản xuất tại nhà máy liên doanh giữa Toyota và Mazda

Đến nay, nhà máy này sẽ sản xuất Toyota Corolla Cross hoàn toàn mới, một phần nằm trong liên doanh với Mazda.

Sản phẩm Mazda được sản xuất trên cùng một dây chuyền lắp ráp vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có thể nó sẽ khá gần gũi với Corolla Cross.

Tin đồn ban đầu cho rằng đó sẽ là chiếc Mazda2 nâng cấp, nhưng vì những chiếc crossover đang rất phổ biến hiện nay, nên việc sản xuất một mẫu xe tương tự Corolla Cross sẽ hợp lý hơn.

toyota corolla cross thế hệ mới sẽ do liên doanh toyota - mazda sản xuất

Một mẫu xe hoàn toàn mới của Mazda cũng sẽ được sản xuất song song với Toyota Corolla Cross tại đây

Liên doanh này được gọi là Mazda Toyota Manufacturing (MTM) và nhà máy Alabama đã đi vào hoạt động trong tuần này. Hơn 2.000 nhân viên đã có mặt tại đây để ăn mừng sự khởi đầu của sản xuất.

Nhà máy sẽ tiếp tục thuê nhân viên mới để chuẩn bị cho mẫu xe Mazda mới chưa được tiết lộ.

Mark Brazeal, Phó Chủ tịch Mazda Toyota Manufacturing (MTM), cho biết: "Đây là khoảnh khắc mà MTM và cộng đồng Bắc Alabama đã chờ đợi kể từ khi động thổ vào tháng 11/2018. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Corolla Cross có mặt tại các đại lý trên khắp nước Mỹ".

toyota corolla cross thế hệ mới sẽ do liên doanh toyota - mazda sản xuất

Nhà máy Alabama có thể sản xuất 300.000 xe mỗi năm, chia đều cho hai mẫu xe

Nhà máy Alabama có thể sản xuất 300.000 xe mỗi năm, chia đều cho hai mẫu xe. Khoản đầu tư ban đầu giữa hai công ty trị giá 1,6 tỷ đô la, sau đó tăng lên 2,311 tỷ USD đầu tư vì cần phải đầu tư thêm vào công nghệ tiên tiến nhất hỗ trợ quá trình sản xuất.

"Tôi rất tự hào về các thành viên trong nhóm của chúng tôi và tôi rất vui mừng được tiếp tục kế hoạch tuyển dụng để có thêm những thành viên mới vào gia đình MTM. Các thành viên đều cam kết về an toàn và chất lượng để chờ đón ngày Corolla Cross được sản xuất hoàn thành và rời nhà máy để đến các đại lý", Janette Hostettler, Phó chủ tịch sản xuất cho biết.

Sự hợp tác này có ý nghĩa rất lớn đối với Mazda nói riêng. Doanh số bán hàng của Mazda đang tăng lên, nhưng ít hơn nhiều Toyota, trong đó, các xe SUV/Crossover như CX-30 gánh phần lớn doanh số.

Với sự kết hợp giữa một chiếc crossover hoàn toàn mới, Mazda có thể vượt mốc doanh số 35.000 xe/năm.

Mazda đã công bố giá bán của Mazda CX-5 phiên bản nâng cấp tại thị trường Anh, khởi điểm từ 27.845...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.