Toyota đào tạo giảng viên hướng dẫn lái xe ở Việt Nam thế nào?

27/04/2016 09:51

8 giảng viên nòng cốt về đào tạo lái xe an toàn do Toyota Việt Nam giảng dạy đã tốt nghiệp

toyota đào tạo giảng viên hướng dẫn lái xe ở việt nam thế nào?

8 giảng viên nòng cốt về đào tạo lái xe an toàn đầu tiên do Toyota Việt Nam lần đầu tổ chức tại Việt Nam đã tốt nghiệp chương trình đào tạo sau gần 2 năm thực hiện - Ảnh: Nguoitieudung

Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota được bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2014 nhằm phát triển một đội ngũ giảng viên về lái xe an toàn do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an tổ chức thực hiện, với sự hỗ trợ trực tiếp của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản.

Chương trình được chia thành 2 giai đoạn với 5 khóa học đào tạo cơ bản và nâng cao dành cho đội ngũ giảng viên nòng cốt ban đầu là 8 học viên của Cục CSGT và TMV, dưới sự giảng dạy trực tiếp của chuyên gia đào tạo lái xe an toàn hàng đầu của  TMC – ông Toshio Kanno, người đã có hơn 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên.

Giai đoạn 1 gồm 3 khóa đào tạo được diễn ra trong tháng 8 và 11/2014, tháng 1/2015 tại Trung tâm sát hạch lái xe Đình Xuyên, Hà Nội. Tại đây, các học viên được huấn luyện tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản như kiểm tra cấu trúc xe, hành vi lái xe, xử lý - tăng tốc – phanh, kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích tĩnh đơn về tầm nhìn của trẻ em và người gia khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang…

Giai đoạn 2 được triển khai với 2 khóa đào tạo nâng cao diễn ra vào tháng 6 và 10/2015 tại 2 khu vực gồm Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo lái xe CSGT- Bộ Công An tỉnh Hà Nam và Trung tâm đào tạo lái xe Q.12, Tp. HCM. Nội dung chủ yếu nhằm kiểm tra và đánh giá độ ổn định khi lái xe, lái xe ở tốc độ cao, xử lý tình huống, phanh khẩn cấp và lái xe theo sa hình

Theo ông Toshio Kanno, trước khi tham gia khoa học, thậm chí, các giảng viên của Việt Nam còn chưa có hiểu biết đủ về cấu trúc và chức năng của xe vì họ chưa từng trải qua một khóa đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế nào, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, các học viên của Việt Nam đã tiến bộ từng ngày nhờ những nỗ lực của họ trong việc ghi nhớ nội dung đào tạo trong mỗi buổi học. Với lòng nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi và quyết tâm lớn, các học viên không chỉ nâng cao kỹ năng điều khiển xe, ý thức lái xe an toàn mà luyện tập cả kỹ năng đào tạo, truyền đạt thông tin một cách hấp dẫn, hiệu quả.

Đánh giá cao sự hợp tác của TMV và Cục CSGT- Bộ Công An,  nhân ngày lễ tốt nghiệp và nhận chứng chỉ giảng viên đào tạo lái xe an toàn Toyota, Thứ trưởng Bộ Công An, Bùi Văn Thành khẳng định: với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự ATGT, Bộ Công an mong muốn  sẽ nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT của lực lượng CSGT và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan toả toàn xã hội.

toyota đào tạo giảng viên hướng dẫn lái xe ở việt nam thế nào?
Toyota Camry được sử dụng làm công cụ đào tạo các giảng viên lái xe

Với tư cách là Tổng Giám đốc của Toyota Việt Nam, ông Yoshihisa Maruta cũng đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo lái xe an toàn Toyota đầu tiên. Ông cho biết 8 giảng viên nòng cốt của Cục CSGT và TMV tới đây sẽ cùng nhau phối hợp để nhân rộng các hoạt động lái xe an toàn trên toàn quốc, trước mắt là triển khai trong nội bộ công ty Toyota Việt Nam và cán bộ của Bộ Công An, sau đó từng bước phổ biến tới cộng đồng.

Hiện nay, tình hình giao thông Việt Nam đang ngày càng trở nên phức tạp. Mặc dù, số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm nhờ các nỗ lực từ phía Chính phủ, nhưng con số này vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Năm 2015, có gần 23,000 vụ tai nạn giao thông, hơn 8,700 người tử vong. Và theo phân tích của Ủy ban ATGT quốc gia, một trong những lý do chính là việc thiếu ý thức của ngừoi tham gia giao thông.

Là một nhà sản xuất ô tô đã hoạt động ở thị trường Việt nam trong suốt 20 năm qua, bên cạnh mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu trên thị trường, TMV luôn đặt mục tiêu cải thiện nỗ lực đóng góp cho xã hội, đặc biệt góp phần cải thiện tình hình giao thông Việt Nam. Từ năm 2005, TMV đã bắt đầu thực hiện chương trình “Toyota cùng em học ATGT” nhằm giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học.

Không dừng lại ở đó, trước thực trạng giao thông ngày càng phức tạp, Toyota đã triển khai thêm các hoạt động mới, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng, như Chương trình đào tạo lái xe an toàn dành cho cảnh sát giao thông và chương trình “Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” phối hợp với Ủy ban AGTG quốc gia, nhằm nâng cao ý thức và xây dựng văn hóa giao thông an toàn  cho cộng đồng, tập trung vào 3 thông điệp "Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; "Không lái xe khi đã uống rượu / bia", và "Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô". Chương trình này được thực hiện trên phạm vi toàn quốc cùng với nhiều hoạt động nhằm kêu gọi những người điều khiển xe ô tô thay đổi hành vi tham gia giao thông an toàn, để tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh, qua đó, từng bước nâng cao ý thức và nhận thức an toàn của người dân Việt Nam.

Mai Anh